Triều Tiên hủy đàm phán với Hàn Quốc, đe dọa hủy hội nghị Mỹ-Triều

(VTC News) - Triều Tiên tuyên bố hủy đàm phán với Hàn Quốc vào phút chót và đe dọa hủy luôn cả hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, truyền thông của cả 2 miền Nam-Bắc Triều đưa tin.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 16/5 cho biết cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên “Max Thunder”, dự kiến kéo dài đến ngày 25/5, là sự khiêu khích có chủ ý về mặt quân sự và đối lập với xu hướng phát triển của tình hình hiện tại trên bán đảo Triều Tiên.

“Nếu chính quyền Mỹ và Hàn Quốc coi giai đoạn cải thiện của quan hệ liên Triều và đối thoại Mỹ - Triều, vốn đến từ những nỗ lực chủ động và rộng lượng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, như một điều gì đó dễ dàng có được vào bất cứ lúc nào thì đáng buồn là họ đã nhầm lẫn”, KCNA tuyên bố.

Bình Nhưỡng lên án mạnh mẽ những hành động đi ngược lại tuyên bố về hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên của Seoul, nhận định rằng đây là hành động không đúng đắn đi ngược lại tuyên bố Bàn Môn Điếm vốn đạt được trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. Đồng thời Triều Tiên tuyên bố: “Có giới hạn trong việc thể hiện thiện chí và cung cấp cơ hội”.

Trieu Tien huy dam phan voi Han Quoc, de doa huy hoi nghi My-Trieu hinh anh 1

Triều Tiên hủy đàm phán cao cấp với Hàn Quốc vào phút chót, đe dọa hủy đàm phán với Mỹ. (Ảnh: AP)

KCNA tuyên bố rằng chính quyền Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm cho việc các cuộc đàm phán cao cấp giữa 2 miền Nam-Bắc Triều bị hủy bỏ, cũng như những khó khăn và trở ngại phát sinh trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên vì những động thái nói trên.

Đồng thời, KCNA phát ra thông điệp rằng: “Mỹ sẽ phải suy nghĩ kỹ về số phận của Hội nghị Thượng đỉnh CHDCND Triều Tiên – Mỹ hiện đang trong chương trình nghị sự cao cấp trước việc liên minh với Hàn Quốc thực hiện vụ khiêu khích quân sự ồn ào chống lại Triều Tiên”. Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ động thái của Washington và Seoul.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết các cuộc đối thoại cao cấp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, vốn dự kiến diễn ra vào ngày 16/5, bị hủy bỏ vào phút chót do việc Mỹ và Hàn Quốc triển khai cuộc tập trận chung có tên “Max Thunder”. Cuộc tập trận này có sự tham gia của hơn 100 chiến cơ, bao gồm tiêm kích F-22 và máy bay ném bom B-52.

Video: Triển vọng tình hình bán đảo Triều Tiên trong tương lai

>>> Đọc thêm: Liên Triều bất ngờ thông báo tiếp tục hội đàm tại Bàn Môn Điếm

 (Nguồn: KCNA, Yonhap)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.