Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc dự định mua tên lửa Mỹ

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 16/11 chỉ trích mạnh mẽ việc Hàn Quốc tìm cách mua tên lửa đánh chặn PAC-3 của Mỹ, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đáp trả hành động của Seoul bằng biện pháp tăng cường răn đe hạt nhân.

Báo trên nêu rõ: “Việc Mỹ bán tên lửa là khúc dạo đầu cho hành động của Washington nhằm đưa Hàn Quốc vào hệ thống phòng thủ tên lửa của mình. Việc bán vũ khí sẽ đẩy Triều Tiên vào con đường tăng cường hơn nữa sự răn đe hạt nhân.” 
            Hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-3 

Hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-3 

Tờ báo nhấn mạnh rằng việc mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Bắc Á.
Hàn Quốc đang tìm cách mua tên lửa đánh chặn PAC-3 nhằm nâng cấp hệ thống phòng không PAC-2 hiện tại vào năm 2020 để phòng thủ hiệu quả hơn trước các mối đe dọa từ Triều Tiên. 
Tên lửa PAC-3 cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch của Seoul để xây dựng Hệ thống phòng thủ tên lửa (KAMD). 
Hồi đầu tháng này, Chính phủ Mỹ đã thông qua thỏa thuận với Hàn Quốc về việc mua tên lửa đánh chặn PAC-3 và thiết bị liên quan, ước tính lên tới 14,1 tỷ USD.
Tên lửa PAC-3 có thể đánh chặn tên lửa của đối phương ở độ cao tới 40km.
Tờ báo chỉ ra rằng Mỹ đã thỏa thuận với Hàn Quốc trì hoãn thời điểm Washington chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) cho quân đội Hàn Quốc trong một nỗ lực để tìm kiếm lợi nhuận từ việc bán vũ khí với lý do các mối đe dọa của Triều Tiên. 
Cuối tháng trước, Seoul và Washington đã nhất trí hoãn chuyển giao OPCON với lý do gia tăng nguy cơ đe dọa phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Hai đồng minh này hy vọng việc chuyển giao sẽ diễn ra vào giữa năm 2020 khi Seoul được cho là đã được trang bị các vũ khí răn đe cần thiết.

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN