Triều Tiên chỉ trích Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ ‘thiếu hiểu biết’

(VTC News) - Cố vấn John Bolton "vô cùng thiếu hiểu biết" khi cho rằng các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc, theo KCNA.

Một tuyên bố của Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, dẫn lời phát ngôn viên bộ ngoại giao nói rằng việc từ bỏ các vụ thử tên lửa chẳng khác nào từ bỏ quyền tự vệ. Người phát ngôn chỉ trích Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người tuần trước cho rằng các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Theo người phát ngôn, ông Bolton đang làm việc để phá hủy hòa bình và an ninh nhiều hơn là duy trì an ninh.

Trieu Tien chi trich Co van an ninh quoc gia My ‘thieu hieu biet’ hinh anh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Reuters) 

"Ông Bolton đang gặp vấn đề với các cuộc tập trận quân sự thông thường do các lực lượng vũ trang của chúng tôi thực hiện, cho là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Điều này vô cùng thiếu hiểu biết."

Tuyên bố ngày 26/5 của KCNA cho biết, "bất cứ thứ gì được phóng ra đều buộc phải bay theo một quỹ đạo đạn đạo". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, "để yêu cầu cấm bất kỳ vụ phóng nào sử dụng công nghệ đạn đạo, thay vì nói về phạm vi, hãy nói là chúng tôi nên từ bỏ chủ quyền của mình".

Cố vấn Bolton được biết đến ở Mỹ là "một người cuồng chiến tranh, người luôn 'thì thầm ngôn ngữ chiến tranh' vào tai tổng thống", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói thêm.

Đầu tháng 5, các lực lượng quân sự của Triều Tiên thử nghiệm một số tên lửa và pháo, bao gồm một số tên lửa dẫn đường mà các chuyên gia cho rằng có thể được sử dụng để xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc và Mỹ. Các tên lửa bay trên quỹ đạo phẳng, thấp hơn, khiến một số quan chức ở Hàn Quốc đặt câu hỏi liệu vũ khí này có nên được phân loại là tên lửa đạn đạo - do đó có khả năng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an hay không.

Trong khi đó, Nhà Trắng không quá nghiêm trọng với các thử nghiệm này. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng chúng là vũ khí ở cự ly ngắn và do đó không làm ảnh hưởng đến lòng tin của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Nhưng những người khác, bao gồm cả chính phủ Nhật Bản và cố vấn an ninh quốc gia của chính ông Trump, nói rằng các tên lửa rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Năm 2018, ông Kim cho biết lực lượng hạt nhân của ông đã hoàn tất và ông sẽ không còn thử vũ khí hạt nhân hay tên lửa đạn đạo tầm xa. Trong năm qua, ông Kim gặp ông Trump hai lần trong nỗ lực chấm dứt tình trạng bế tắc đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, nhưng chưa tạo ra kết quả đột phá.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ đối mặt hậu quả vì bắt giữ tàu hàng

Triều Tiên cảnh báo Mỹ đối mặt hậu quả vì bắt giữ tàu hàng

Triều Tiên tiếp tục yêu cầu Mỹ trả lại tàu hàng, cảnh báo Washington vi phạm chủ quyền và làm ảnh hưởng đến mối quan hệ hai nước.
Triều Tiên chỉ trích ứng viên Tổng thống Mỹ, ông Trump đồng tình

Triều Tiên chỉ trích ứng viên Tổng thống Mỹ, ông Trump đồng tình

Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng tình với ý kiến của Triều Tiên về ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, Thư ký Nhà Trắng Sarah Sander cho biết.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU