Triều Tiên chỉ đích danh những người cản trở Mỹ-Triều đạt được thỏa thuận chung

Thế giớiThứ Ba, 26/03/2019 11:23:00 +07:00

Quan chức Triều Tiên cho biết các cố vấn thân cận của Tổng thống Donald Trump đã ngăn cản nhà lãnh đạo Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên.

Một quan chức Triều Tiên cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều vào tháng trước tại Hà Nội. Tuy nhiên, các cố vấn thân cận của Tổng thống đã ngăn cản bước đi này.

choe (1)

 Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Trong buổi họp báo tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 25/3 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết, Tổng thống Trump rất linh hoạt để đạt được một thỏa thuận tại Hội nghị ở Việt Nam. Theo đó, Tổng thống khẳng định sẵn sàng tiến tới một thỏa thuận với Triều Tiên, nếu Thỏa thuận bao gồm một điều khoản rằng việc dỡ bỏ trừng phạt sẽ bị đảo ngược nếu Triều Tiên nối lại các hoạt động hạt nhân.

Tuy nhiên, Hội nghị đã không đạt được kết quả “ ý nghĩa”, vì Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra các vật cản cho các cuộc đàm phán đang diễn ra tích cực giữa hai nhà lãnh đạo.

Cáo buộc này trước đó đã được Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đưa ra, nhưng cả Ngoại trưởng Mỹ và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đều phủ nhận cáo buộc này.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng khẳng định, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong nước để có thể tổ chức Hội nghị thượng đỉnh thứ 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Video: Người dân Triều Tiên đón ông Kim Jong-un

Phạm Hà/VOV
Bình luận
vtc.vn