Triều Tiên bất ngờ đề nghị Mỹ điều tra chung vụ tấn công Sony

(VTC News) - Hãng thông tấn RT đưa tin Triều Tiên đã đề xuất một cuộc điều tra chung với Mỹ về các cáo buộc tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures.

Lời đề nghị này được đưa ra sau khi FBI chính thức cáo buộc Bình Nhưỡng tấn công mạng và Tổng thống Obama hứa 'sẽ phản ứng tương ứng' với các vi phạm trực tuyến, RT cho biết thêm.
            Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un 

Triều Tiên nói có thể chứng minh họ không liên quan đến những cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng Sony Pictures.

Các tuyên bố của Bình Nhưỡng cũng cảnh báo về 'những hậu quả nghiêm trọng' nếu Washington từ chối hợp tác trong việc điều tra các vụ tấn công và tiếp tục cáo buộc Triều Tiên, RT đưa tin.

Trước đó, Tổng thống Mỹ nói hãng Sony đã 'gặp sai lầm' khi làm phim chế giễu nhà lãnh đạo Kim Jong-un, kéo theo đó là hàng loạt cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng này và các nhà làm phim ở Hollywood.

Theo ông Obama, lẽ ra hãng Sony nên tham khảo ý kiến Nhà Trắng trước khi làm bộ phim có nội dung như thế để tránh gặp phải cuộc tấn công mạng của một nhóm được gọi là 'những người bảo vệ hòa bình'.

Video trailer bộ phim Interview

Ông Obama cũng tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả bởi nhóm hacker The Guardians of Peace (Những người bảo vệ hòa bình) đã gây ra quá nhiều thiệt hại.

Hãng Sony đã buộc phải ngưng phát hành bộ phim mang tên 'Interview' trong đó có cảnh một nhân vật mô phỏng ông Kim Jong-un bị ám sát.

Trong khi đó, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI tuyên bố họ có đầy đủ bằng chứng cho thấy các hacker tấn công Sony và Hollywood 'sử dụng các công cụ của Triều Tiên'.

Triều Tiên đã tỏ ra tức giận với phim của Sony từ tháng 6 vừa qua vì cho rằng Washington có hành động gây chiến sau khi làm phim có nội dung ám sát Chủ tịch Kim Jong-un.

Phát ngôn viên thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố trên truyền thông nhà nước vào hôm 25/6 rằng nếu chính phủ Mỹ không chặn việc công chiếu bộ phim này thì họ sẽ phải đối mặt với đòn trả đũa cứng rắn không thương tiếc.

Tùng Đinh (Theo RT)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN