• Zalo

Triều Tiên - Hàn Quốc lần đầu tiên thống nhất phương thức phi hạt nhân hóa

Thế giới Thứ Tư, 19/09/2018 11:10:00 +07:00

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết trong thỏa thuận mới đạt được với Hàn Quốc, Triều Tiên đồng ý đóng cửa hoàn toàn một số cơ sở thử nghiệm tên lửa của nước này.

Phát biểu trong buổi họp báo tóm tắt kết quả đối thoại sau hai ngày hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Triều Tiên đồng ý đóng cửa vĩnh viễn một số cơ sở thử nghiệm động cơ và phóng tên lửa, cũng như chấp thuận để các điều tra viên quốc tế tới thanh sát.

Ông Moon cho biết đây là lần đầu tiên liên Triều đạt được thỏa thuận chung về phương thức phi hạt nhân hóa, dù đây mới chỉ là những bước đầu.

lien-trieu-hop-bao-tuyen-bo-ket-qua-1

 Lãnh đạo liên Triều tóm tắt kết quả hai ngày hội nghị thượng đỉnh. (Ảnh: Trung tâm báo chí/Bloomberg)

Cũng trong buổi tóm tắt, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói thỏa thuận chung được ký kết sẽ giúp tăng cường mối quan hệ song phương và mang bán đảo Triều Tiên đến gần hơn với hòa bình. Ông cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc vì góp phần đưa quá trình đạt được bước tiến hiện tại.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng con đường phía trước sẽ không bằng phẳng nhưng họ sẽ cố gắng khắc phục bất cứ khó khăn nào. Ông hứa với Tổng thống Hàn Quốc rằng sẽ đến thăm Seoul trong tương lai không xa. 

Theo Bloomberg, ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un không nhắc đến Triều Tiên sẽ làm gì với khả năng phóng tên lửa từ bệ phóng di động. Cơ sở sản xuất hạt nhân Yongbyon và thử nghiệm tên lửa Tongchang-ri có thể đóng cửa vĩnh viễn, nhưng điều đó không có nghĩa là Triều Tiên không thể tiếp tục phóng tên lửa hạt nhân nữa vì họ từng chứng minh có thể phóng tên lửa từ bất cứ đâu trên lãnh thổ. Những yếu tố quan trọng khác chưa được nhắc đến là tàu ngầm hạt nhân và nỗ lực làm giàu urani của Triều Tiên, thành phần có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân. 

Video: Triều Tiên - Hàn Quốc ký tuyên bố chung hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin