• Zalo

Triệt phá ổ nhóm từ Hà Nam vào Huế cho vay lãi suất gấp 36,5 lần quy định

Pháp luật Thứ Tư, 20/11/2019 18:55:00 +07:00

Công an TP Huế vừa triệt phá nhiều ổ nhóm từ Hà Nam vào Huế hoạt động tín dụng đen với lãi suất gấp 36,5 lần quy định.

Ngày 20/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế cho biết, đơn vị vừa xử lý nhiều ổ nhóm hoạt động tín dụng đen và khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Hoàng Minh Sơn, Lê Đức Thắng (cùng SN 1992) và Mai Văn Phúc, Nguyễn Xuân Tiến (cùng SN 1997), hộ khẩu thường trú tại huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) về tội “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Theo điều tra của Công an TP Huế, cuối tháng 8 đến 15/11, Sơn, Thắng, Phúc, Tiến đến tạm trú tại TP Huế và hành nghề cho vay nặng lãi.

Tại đây, những kẻ này thiết kế các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền và treo, dán trên các tuyến đường của TP Huế.

KHAM XET CHO O CUA SON VA THANG

 Cơ quan công an khám xét chỗ tạm trú của nhóm người từ Hà Nam vào Huế hoạt động tín dụng đen với mức lãi gấp 36,5 lần quy định. (Ảnh: Công Quang)

Hình thức cho vay là trả góp cả gốc lẫn lãi hàng ngày, lãi suất từ 1% đến 2% mỗi ngày, chu kỳ thường là 10 đến 25 ngày. Đặc biệt, tiền phí đi thu đối với khoản vay là từ 5% đến 10% tổng tiền gốc.

Với thủ đoạn này, nhóm người trên thực hiện 96 hợp đồng cho vay, số tiền gốc cho vay gần 2 tỷ đồng, tiền thu lợi bất chính hơn 360 triệu đồng. Lãi suất mà chúng vay từ 365% đến 730%/ năm, vượt từ 18,25 lần đến 36,5 lần so với mức lãi suất quy định trong Bộ luật Dân sự.

Công an TP Huế khuyến cáo người dân cần cẩn trọng việc vay mượn tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền, công ty tài chính núp bóng hoạt động tín dụng đen, tránh trường hợp vay thì dễ trả thì khó, nợ chồng nợ và bị các đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, khủng bố tinh thần, tạo áp lực trả nợ…

Khi có nhu cầu vay tiền, người dân nên đến ngân hàng, các đơn vị có uy tín để làm các thủ tục vay mượn theo đúng quy định của pháp luật.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều