Khoa học - Công nghệ Trí tuệ nhân tạo

Tại sao người có tri thức lại hay uống rượu?

Thứ Hai, 23/12/2019 14:39:08 +07:00

(VTC News) - Các nhà khoa học Nga thực hiện nghiên cứu nhằm giải thích việc những người có tri thức thường hay uống rượu.

Uống rượu là thói quen thường bắt gặp ở nhiều người. Lý do dẫn đến việc nghiện rượu hiện nay cũng xuất phát từ vô vàn nguyên nhân. Nhưng có lẽ, người ta vẫn chưa hiểu được tại sao nhiều người có học thức lại thường hay uống rượu.

Theo giải thích của các nhà khoa học Nga, trước hết, đồ uống có cồn thường làm cho con người rơi vào trạng thái thoát ly thực tế hay thoát khỏi những vấn đề khó khăn ở hiện tại.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời mang lại “lối thoát giả" cho cuộc chiến với hoàn cảnh sống. Trong trường hợp này, nhiều người có nhận thức cao vẫn dễ dàng bị cám dỗ, sa vào con đường nghiện rượu bởi họ không thể tìm ra cách đối phó với khó khăn thực tế.

Tại sao người có tri thức lại hay uống rượu? - 1

Nhiều người uống rượu với mong muốn thoát ly thực tế.

Ngoài ra, do quá tập trung vào công việc chuyên môn, nhiều người trí thức cảm thấy rất khó giao tiếp với mọi người, đặc biệt với người khác giới về những vấn đề cuộc sống. Uống rượu có lẽ là cách giúp họ dễ dàng vượt qua cảm giác ngại ngần và có thể nói chuyện một cách thoải mái hơn.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu hay giới học thuật thường tỏ ra khó sống trong thế giới mà họ hiểu rõ tường tận về mọi mặt và thường có màu sắc tiêu cực. Do đó, họ bắt đầu uống rượu, để nhìn nhận mọi thứ đơn giản hơn. Khi bắt đầu nói chuyện, họ có thể tiếp cận vấn đề nghiêm trọng theo cách bình thường và thẳng thắn nhất.

Bên cạnh đó, nhiều người muốn duy trì cảm giác hạnh phúc và phấn kích trong công việc nên họ luôn duy trì lượng rượu trong người hàng ngày. Thói quen này về lâu dài gây ra chứng nghiện rượu nặng.

Các bác sỹ khuyên rằng, việc lạm dụng chất cồn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là tác động tiêu cực đến trí não và tư duy. Chứng nghiện rượu có thể được chữa trị, nếu con người sớm nhận ra và đến gặp chuyên gia tư vấn, điều trị.

Hạ Hạ (Theo Rambler.ru)
Video: Cách con người có thể tàng hình

19:33 22/12/2019

Các nhà nghiên cứu tìm ra một loại siêu vật liệu, có khả năng uốn cong ánh sáng quanh vật thể, khiến nó trở nên vô hình với mắt người.

Mật mã mới này sẽ khiến hacker 'đầu hàng'

08:55 22/12/2019

Giới khoa học tuyên bố phát triển ra loại mật mã hệ thống an ninh không thể bẻ khóa đầu tiên trên thế giới, thậm chí có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa từ máy tính lượng tử.

Thiên thạch khổng lồ Apophis có thể va vào Trái đất khi nào?

11:47 21/12/2019

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố các mốc thời gian có thể xảy ra va chạm giữa thiên thạch khổng lồ Apophis với Trái Đất.

Quét radar, phát hiện 'con thuyền ma' chứa xương người giữa cánh đồng

13:06 07/12/2019

"Con thuyền ma" dài đến 16-17 mét của người Viking được phát hiện nhờ kỹ thuật quét radar xuyên mặt đất trên đảo Smøla - Na Uy.

Chuyển đổi số thành công ở Việt Nam cần những gì?

08:08 15/11/2019

Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình chia sẻ những điểm quan trọng để chuyển đổi số thành công ở Việt Nam.

Chú chó robot Aibo có cảm xúc như thật lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

20:26 20/10/2019

Với khả năng biểu cảm, lắng nghe và học hỏi, Aibo có thể tương tác với khách hàng tự nhiên cũng như dùng biểu cảm vui vẻ.

Thiết bị giúp Facebook đọc não người dùng

17:56 28/09/2019

Đây chỉ là một trong những nỗ lực của Facebook để giải mã cách bộ não người hoạt động.

Tesla nghĩ ra vũ khí khủng khiếp nhưng rất may chưa kịp tạo ra nó

08:56 28/09/2019

Nhiều ý tưởng của Tesla được đưa ra ánh sáng những năm gần đây, giúp công chúng đánh giá rõ hơn di sản cha đẻ dòng điện xoay chiều đã để lại.

Sinh viên Việt lần đầu trải nghiệm xe tự hành Tesla trên cung đường siêu đẹp ở Mỹ

19:36 26/09/2019

Các nhà vô địch Cuộc đua số mùa 3 đã có những trải nghiệm những công nghệ hàng đầu thế giới ở nước Mỹ.

Điều gì xảy ra nếu con người tạo ra siêu trí tuệ nhân tạo?

09:47 22/09/2019

Nếu siêu trí tuệ hình thành, đời sống con người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, muốn cạnh tranh, con người phải vận dụng công nghệ và trở thành người máy thực thụ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng