• Zalo

Trẻ tự kỷ 'thân tàn ma dại': Trung tâm đào tạo Tâm Việt bị chấm dứt hợp đồng từ tháng 9/2019

Giáo dục Thứ Năm, 31/10/2019 11:13:00 +07:00

Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh chấm dứt hoạt động với Trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt vì không đảm bảo điều kiện về an toàn, an ninh cho học sinh.

Ngày 31/10, ông Trần Huy Cương - Chánh Văn phòng UBND thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, sau khi báo chí phản ánh về Trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt (Trung tâm Tâm Việt) đánh mắng học sinh, lãnh đạo thị xã lập tức cử lực lượng liên ngành, đồng thời giao cơ quan công vào cuộc kiểm tra, xác minh.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trưởng Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh cho hay, nhà trường cho Trung tâm Tâm Việt thuê một phòng ở tầng 3 khu ký túc xá nhà trường từ đầu tháng 5/2019. Đến ngày 2/9/2019, nhà trường chấm dứt hợp đồng với trung tâm này.

Theo vị hiệu trưởng, trường nhận được giấy đề nghị thuê phòng của Trung tâm Tâm Việt đào tạo trẻ khuyết tật và sân bãi để tập luyện. Sau đó, trường cho Trung tâm thuê 8 phòng ở, 1 bếp ăn và 1 khu vực tập luyện từ ngày 1/5/2019.

Trong hợp đồng ghi rõ, Trung tâm Tâm Việt chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến quản lý, sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm và tất cả vấn đề có liên quan đến người ở. Tuy nhiên, trung tâm này cũng có lần bị trường nhắc nhở khi có nhiều hoạt động chưa phù hợp với môi trường đào tạo, giảng dạy của nhà trường, không đảm bảo điều kiện về an toàn, an ninh cho học sinh.

ky luc gia

 (Ảnh cắt từ clip: VNN) 

Vì không chịu khắc phục nên nhà trường yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh cơ sở vật chất đối với Trung tâm Tâm Việt. Thời gian chấm dứt từ ngày 1/9/2019

"Bây giờ chúng tôi không còn mối liên hệ với trung tâm này nữa. Khi xem clip, bài viết phản ánh trên báo chí, chúng tôi thực sự đau xót khi thấy cảnh những người tự kỷ bị giáo viên trung tâm đối xử tệ bạc. Chúng tôi cũng mong các đơn vị chức năng vào cuộc xử lý nghiêm", ông Phúc nói.

Được biệt, hiện trung tâm Tâm Việt chuyển về huyện Đông Anh, Hà Nội. Trên báo Vietnamnet, bà Dương Thị Sáu, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh khẳng định phía phòng chưa cấp phép hoạt động cho Trung tâm Tâm Việt. Bởi các trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ không thuộc thẩm quyền cấp phép của phòng.

Ngày 29/10, một số diễn đàn mạng xã hội lan truyền thông tin giáo viên của Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia Tâm Việt (ở tầng 3 khu kí túc xá Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) mắng chửi, đe doạ học sinh và để học sinh sử dụng khu vệ sinh bẩn.

Hàng loạt phụ huynh phản ánh, khi bé gái là trẻ tự kỷ không chịu tập, giáo viên tại trung tâm ném bóng liên tiếp, chỉ tay vào mặt em và hét lên: "Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé".

Phòng tập của các em học sinh này bị phản ánh là tràn ngập mùi khai, hôi do không được lau dọn kỹ càng.

Lên tiếng về vụ việc, CEO Tâm Việt Group - ông Phan Quốc Việt nói, sự việc trên xảy ra từ tháng 6/2019 và trung tâm kiểm điểm, kỷ luật nghiêm những người liên quan.  

“Những hành động không đúng mực của giáo viên đều bị phê bình và kỷ luật, nhưng chúng ta cũng phải hiểu một phần vì các em học sinh tại đây đều không được bình thường. Các em có những hành động không bình thường nên nhiều khi giáo viên tức quá không kiềm chế được đã mắng các em.

Có thể nửa đêm đang ngủ, các em dậy cầm ván đánh vào đầu, sáng dậy thì khỏa thân chạy khắp nơi nên nhiều khi không thể kiểm soát được. Nhưng khi giáo viên có hành động không đúng mực thì phải kỷ luật ngay”, ông Việt nói và cho rằng nếu xử lý các giáo viên quá nặng thì cũng không còn ai dạy các em nữa.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều