• Zalo

Trẻ sơ sinh ngoài giá thú bị giết, vứt vào thùng rác

Thế giớiThứ Hai, 25/08/2014 11:36:00 +07:00

Những phụ nữ Pakistan trót quan hệ và dính bầu rơi vào thế kẹt: Vừa không được phá thai vừa không được để lộ mình sinh con ngoài giá thú.

Những phụ nữ Pakistan trót quan hệ và dính bầu rơi vào thế kẹt: Vừa không được phá thai vừa không được để lộ mình sinh con ngoài giá thú.

Ở Pakistan, cả việc nạo thai lẫn quan hệ nam nữ bất chính đều là bất hợp pháp. Thực tế này kéo theo vấn nạn hàng ngàn trẻ em sinh ngoài giá thú bị bí mật đem giết. Thi thể của các cháu bé sau đó bị vứt đi cùng với rác.

Tất cả mọi người - kể cả cha mẹ của em bé – đều tỏ ra không vui mừng trước việc bé chào đời. Sinh linh bé nhỏ này vẫn còn dính máu.

Một cơ sở y tế Pakistan 

Đứa trẻ sơ sinh khóc không ngừng và người mẹ tuổi teen của nó cũng vậy. Đứa bé nặng chỉ có 3,5kg và có kích thước bằng một bàn tay lớn. Người mẹ trẻ lần tay tới cổ của thằng bé, nhắm mắt lại rồi ấn mạnh ngón tay xuống cổ họng cháu bé tội nghiệp khiến cháu chết ngạt.

Một đứa trẻ vừa mới bước vào “thế giới văn minh” được 45 phút thì đã phải từ giã cõi đời. Người y tá đặt thi hài của em bé vào một túi nylon rồi mang ra khỏi cơ sở y tế.

Razia Zulfikar, một nữ y tá làm việc tại một nhà hộ sinh ở thành phố Gujranwala thuộc miền Trung Pakistan, cho biết, mỗi ngày hàng trăm trẻ sơ sinh ngoài giá thú bị người ta giết chết.

“Cách đây mấy ngày, một cô gái mang thai 8 tháng đến chỗ chúng tôi. Chúng tôi không muốn cô ta nhập viện ở đây. Sau khi gia đình cô này liên tục yêu cầu, chúng tôi cuối cùng đồng ý điều trị cho cô ta,” Zulfikar nói với DW. “[Nhưng] Chúng tôi nói thẳng với gia đình này là chúng tôi sẽ không giết đứa bé [hộ họ]. Chỉ có cô ấy và gia đình mình là biết họ đã làm gì với đứa trẻ mới sinh”.

Nổi loạn

Pakistan là một quốc gia có trên 180 triệu dân gồm đa số người Hồi giáo. Các mối quan hệ tiền hôn nhân bị cấm ngặt ở quốc gia thiên về truyền thống này. Xã hội Pakistan thường lên án các mối quan hệ như vậy.

Có lẽ không có tội lỗi nào lớn hơn việc sinh con ngoài giá thú. Theo luật Hồi giáo, đây là tội phải bị trừng trị. Những người “phạm tội” thông dâm có thể bị kết án tử.

Nam giới và Hồi giáo chi phối mạnh xã hội Pakistan  

Đôi lúc chính người thân của cặp đôi phạm tội sẽ “làm luật” và tự tay giết những kẻ phạm tội. Đa phần trong các vụ như thế, chỉ có người mẹ và đứa con mới chào đời là bị sát hại.

Tuy nhiên, bất chấp những điều cấm kỵ trong xã hội và những điều luật hà khắc, nam nữ thanh niên Pakistan tiếp tục “phiêu” trong các mối quan hệ ngoài hôn nhânquan hệ tình dục trước khi xây dựng gia đình.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại,” nữ y tá Zulfikar nói. “Cả các em trai lẫn các em gái đều có điện thoại di động và họ xem phim Tây. Họ nổi loạn và làm bất cứ điều gì mình thích. Gia đình chỉ hay chuyện khi cô gái mang bầu”.

Tội phạm và án phạt

Theo Quỹ Edhi, một tổ chức phúc lợi xã hội Pakistan, hơn 1.100 trẻ sơ sinh đã bị giết và vứt vào thùng rác trong năm 2013. Tổ chức này cho biết họ mới chỉ thu thập được số liệu từ các thành phố lớn của Pakistan và con số trên toàn quốc thực tế có thể còn lớn hơn nhiều.

Anwar Kazmi, quản lý Quỹ Edhi, nói với đài DW: “Một đứa trẻ 6 ngày đã bị thiêu đến chết. Chúng tôi cũng tìm thấy thi thể của các bé bị treo cổ và của những bé đã bị thú vật ăn mất một phần”.

Kazmi nhớ lại: “Tôi không tài nào quên được một trường hợp. Một phụ nữ bỏ lại một đứa bé ở trước một Nhà thờ Hồi giáo, hy vọng ai đó sẽ nhận nuôi cháu bé.

Nhưng các thầy tu của nhà thờ này đã lệnh cho người dân ném đá đứa bé tới chết. Tôi đã tận mắt chứng kiến thi thể của cháu bé bị xé nát ra”.

Nôi cứu rỗi trẻ thơ

Quỹ Edhi quản lý một dự án độc nhất vô nhị có tên Jhoola, có nghĩa là “nôi” trong tiếng Urdu. Tổ chức này khuyến khích người dân bỏ lại những đứa trẻ sinh ngoài ý muốn vào các cái nôi này thay vì ra tay kết liễu đời chúng.

Tổ chức Edhi không yêu cầu người ta phải lộ danh tính. Bất cứ ai đều có thể đặt đứa bé vào trong nôi dưới màn đêm.

Karmi nói: “Tôi mong muốn những người đó đừng giết hại lũ trẻ. Chúng tôi có trên 300 trung tâm mang nôi trên khắp đất nước này. Họ không việc gì phải sợ cả”.

Nhưng những người dân trong cuộc thì vẫn sợ cả xã hội và giới chức.

Nạo thai là bất hợp pháp ở Pakistan. Nạo thai chỉ được phép khi tính mạng người mẹ gặp nguy hiểm và người phụ nữ đó phải đang trong tình trạng hôn nhân. Nếu người phụ nữ sinh con mà chưa kết hôn thì trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được phá bỏ bào thai.

Sát hại trẻ sơ sinh là một tội ở Pakistan, tuy nhiên có vẻ như đây không phải là tội nặng lắm ở xứ sở này.

Theo VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !