Trao giải cuộc thi sáng tác bài hát 'Viết tiếp ước mơ'

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Năm, 24/05/2018 09:19:00 +07:00

Chương trình "Trái tim cho em" vừa tổ chức lễ trao giải thưởng cho các thí sinh đoạt giải cuộc thi sáng tác "Viết tiếp ước mơ".

Trong lễ trao giải có sự tham gia của đại diện Quỹ Tấm lòng Việt, Tập đoàn Viettel, các thành viên Ban giám khảo và ba thí sinh đạt giải. Giải nhất thuộc về ca khúc "Viết tiếp ước mơ" của tác giả Lê Xuân Đức; 2 giải nhì được trao cho ca khúc "Điều diệu kỳ cho em" của tác giả Hằng Nguyễn và "Lời nhắn từ trái tim" của tác giả Nguyễn Duy Khoái.

Bà Vũ Thanh Thủy, đại diện Quỹ Tấm lòng Việt cho biết, đây là năm thứ 10 quỹ phối hợp với Viettel để tổ chức chương trình "Trái tim cho em". Nhân dịp này, chương trình phát động cuộc thi sáng tác bài hát "Viết tiếp ước mơ".  Sau hơn 2 tháng, ban tổ chức đã tìm ra 3 thí sinh có bài dự thi đạt điểm cao nhất từ phía ban giám khảo và cộng đồng bình chọn. 

anh1

 Lễ trao giải cuộc thi "Viết tiếp ước mơ" được tổ chức vào sáng 21/5

"Qua cuộc thi này, chúng tôi mong muốn truyền được cảm hứng và tình yêu cuộc sống cho các em nhỏ không may mắc bệnh tim bẩm sinh. Đồng thời muốn kêu gọi sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức để giúp đỡ các em có trái tim khỏe mạnh và thực hiện được những ước mơ của mình", bà Thủy nói.

Là người trực tiếp thực hiện nhiều chương trình nghệ thuật cho "Trái tim cho em" trong 10 năm qua, đạo diễn âm nhạc Anh Tuấn nhận xét, hầu hết các bài dự thi đúng chủ đề, các tác giả cũng chú trọng đến ngôn từ.

"Đây là cuộc thi của một chương trình xã hội, mang ý nghĩa lớn. Vì thế, khi chấm bài, tôi quan tâm đến cách tiếp cận chủ đề để lựa chọn từ ngữ. Ngoài ra, tôi chú trọng đến những bài dự thi lạ về chất liệu âm nhạc. Riêng về tiêu chí này, tôi ấn tượng khi có một số bài nổi trội hơn hẳn, tạo được dấu ấn riêng", đạo diễn chương trình cho biết.

anh2

 Đạo diễn, BTV Anh Tuấn chia sẻ chất lượng các bài hát

Cùng quan điểm về tiêu chí chấm giải, NSƯT Xuân Bắc - đại sứ của chương trình và đồng hành cùng "Trái tim cho em" từ những ngày đầu thành lập cho biết, tiêu chí chấm giải là làm sao để phổ cập được những ca khúc này để lan tỏa thông điệp của chương trình. Các bài thi đoạt giải đều có cảm xúc thật, rất mộc mạc và chân thành và các tác giả đã truyền được cảm xúc đó qua những giai điệu. "Tôi hi vọng ngoài Viettel và VTV, sẽ có nhiều đơn vị khác cùng chung tay để mang lại trái tim khỏe mạnh cho các em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh", nghệ sĩ nói.

anh3 3

NSƯT Xuân Bắc chia sẻ về ý nghĩa chương trình 

Chia sẻ về cảm hứng sáng tác, hai tác giả có mặt trong lễ trao giải cho biết, các bài hát ra đời từ những trải nghiệm thực tế với các em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh. Thí sinh lớn tuổi nhất của cuộc thi, người đạt giải Nhì với ca khúc "Lời nhắn từ trái tim" - tác giả Nguyễn Duy Khoái cho hay, bài hát này ra đời sau một lần tham gia chương trìnhtừ thiện tại Bệnh viện Nhi Đà Nẵng.

"Trực tiếp thấy các cháu nhỏ bị bệnh, có hoàn cảnh khó khăn, tôi đã viết ca khúc này sau khi về. Đến lúc biết đến cuộc thi Viết tiếp ước mơ, tôi viết thêm một ca khúc nữa và gửi cả hai bài với mong muốn truyền tải được thông điệp nhân ái đến càng nhiều người càng tốt", anh Khoái nói.

anh4 4

Tác giả Nguyễn Duy Khoái 

Ca khúc đoạt giải Nhất, "Viết tiếp ước mơ", có một cách tiếp cận khác, là lời tâm sự của chính các em đã được chữa lành trái tim, theo tác giả Lê Xuân Đức. "Tôi đã từng đi theo đoàn tình nguyện của 'Trái tim cho em' vào bệnh viện, chứng kiến các em yếu ớt, hay khóc, tím tái đang chờ phẫu thuật. Sau đó, tôi được cùng đoàn đến Điện Biên thăm một em nhỏ của chương trình sau phẫu thuật. Khi đó, tôi rất xúc động, các em được chữa trị xong đã khỏe mạnh, vui vẻ và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây chính là cảm hứng để tôi viết ca khúc này. Nếu bài hát được chính các em thể hiện thì tôi sẽ mãn nguyện", anh Đức nói.

anh5 5

Tác giả Lê Xuân Đức nhận giải 

Cuộc thi sáng tác bài hát Viết tiếp ước mơ được chương trình "Trái tim cho em" phát động từ cuối tháng 1/2018. Cuộc thi đã nhận được tổng cộng 17 bài dự thi từ 13 tác giả trên cả nước, thu hút 6.900 lượt bình chọn trên fanpage cuộc thi.

Trong tháng 5/2018, chương trình sẽ thực hiện MV cho bài hát "Viết tiếp ước mơ", hướng tới kỷ niệm dấu mốc 10 năm ra đời chương trình Trái tim cho em. Ca sĩ Thùy Chi và nhạc sĩ Minh Vương sẽ hợp tác cùng chương trình để thực hiện MV này.

Thông qua MV, chương trình mong nhận được sự đồng hành của các tổ chức và cộng đồng để giúp đỡ các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh trên cả nước lớn lên với một trái tim khoẻ mạnh và thực hiện được ước mơ của mình. "Toàn bộ khoản ủng hộ của các cá nhân và đơn vị qua MV sẽ được gửi tặng các bệnh nhi của chương trình đang cần tài trợ để phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh từ tháng 7/2018", đại diện ban tổ chức cho biết.

anh6 6

Đại diện ban giám khảo trao giải cho thí sinh 

"Trái tim cho em" là chương trình từ thiện hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em. Chương trình do Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel thực hiện từ năm 2008 đến nay.

Trong hành trình gần 10 năm qua, chương trình đã huy động được hơn 120 tỷ đồng; tiếp nhận hơn 6.000 hồ sơ xin trợ giúp, trong đó đã phẫu thuật thành công cho hơn 4.000 hồ sơ bệnh án.

Chương trình tài trợ 15,15 tỷ đồng mua trang thiết bị và tài trợ chương trình đào tạo chuyên sâu lĩnh vực tim mạch cho đội ngũ bác sĩ tim mạch tại 7 bệnh viện tim mạch lớn; thực hiện 45 chương trình khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho hơn 60.000 trẻ em tại 35 tỉnh thành trên cả nước. Ban tổ chức đang hợp tác với 18 bệnh viện, trung tâm tim mạch lớn ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam để chữa trị cho các bệnh nhân nghèo trên khắp cả nước.

Các gia đình có con bị tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn có thể liên hệ với các cửa hàng giao dịch của Viettel trên toàn quốc để được hướng dẫn làm thủ tục xin trợ giúp từ chương trình.

Thông tin chi tiết xem thêm tại Fanpage www.facebook.com/traitimchoem.vn/

Liên hệ: Bà Hoàng Thị Phương, Ban Truyền thông, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel). Email: phuonght1@viettel.com.vn. Điện thoại: 0983 002 283.

Bà Nguyễn Thị Bích, Quỹ Tấm Lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam. Email: nguyenbichvtv@gmail.com. Điện thoại: 0972 869 253.

Nhã Phương
Bình luận
vtc.vn