Tranh chấp ở dự án The Mark: Diễn biến mới nhất

(VTC News) - Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã có văn bản cho rằng, việc C45 có văn bản đề nghị Sở KH-ĐT TP.HCM thu hồi giấy chứng nhận của doanh nghiệp là chưa đủ cơ sở.

Trở lại vụ việc, như báo chí đã phản ánh liên tục vừa qua, tranh chấp tại Dự án The Mark (quận 7, TP.HCM) vẫn chưa chịu “hạ nhiệt” mà đang nóng lên từng ngày vì cả HDTC, VK Housing và nhà đầu tư Hàn Quốc - DWS đều đồng loạt gửi đơn kêu cứu đến Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi trước đó, TAND TP.HCM cũng đã có thông báo thụ lý vụ án ngày 14/3/2017 giữa nguyên đơn là HDTC và bị đơn là DWS, người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở KH-ĐT TP.HCM.

Đúng - sai như thế nào dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng theo những gì đang diễn ra, có vẻ một điểm “nóng” đang không kém phần thu hút sự quan tâm của dư luận lúc này đó là những quyết định của Sở KH-ĐT TP.HCM.

Theo đó, ban đầu đơn vị này căn cứ vào văn bản trao đổi của C45 – Bộ Công an đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanhnghiệp (Giấy chứng nhận) của VK Housing. Sau đó Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã có văn bản cho rằng, việc C45 có văn bản đề nghị Sở này thu hồi giấy chứng nhận trên là chưa đủ cơ sở.

Tranh chap o du an The Mark: Dien bien moi nhat hinh anh 1

 Dự án The Mark đang xảy ra tranh chấp.

Văn bản mới của Bộ Công an chỉ ra như vậy, nhưng Sở KH-ĐT TP.HCM lại không chịu sửa. Cụ thể, ngày 7/2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an có văn bản số 487/C41-C44 gửi UBND TP.HCM và Sở KH-ĐT TP.HCM cho biết, căn cứ tài liệu, hồ sơ và kết quả thẩm định thì đơn tố cáo của Cty HDTC xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật về giả mạo giấy tờ của VK Housing là chưa có cơ sở.

Việc C45 có các công văn đề nghị Sở KH-ĐT TP.HCM thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và chứng nhận đăng ký đầu tư là chưa đủ căn cứ. Văn bản của Bộ Công an cũng nêu rõ: “Việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay không là căn cứ vào phán quyết của Tòa án nhân dân TP.HCM”.

Sau khi Cơ quan CSĐT - Bộ Công an có công văn trên, VK Housing đã có đơn khiếu nại và đề nghị Sở KH-ĐT Thành phố phục hồi Giấy chứng nhận cho công ty. Tuy nhiên, đề nghị trên đã bị Sở KH-ĐT từ chối vì đơn vị này cho rằng TAND TP.HCM đang thụ lý vụ án.

Cụ thể, trả lời khiếu nại của VK Housing, ngày 8/1/2018, Phòng Đăng ký Kinh doanh - Sở KH-ĐT Thành phố có Thông báo cho rằng, đơn của VK Housing không đủ điều kiện giải quyết vì TAND TP.HCM đã có thông báo thụ lý vụ án vào ngày 14/3/2017, giữa nguyên đơn là HDTC và bị đơn là DWS, người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Phòng Đăng ký Kinh doanh - Sở KH-ĐT Thành phố.

Thông báo trên cũng cho biết, một trong những yêu cầu của nguyên đơn có nội dung yêu cầu hủy Giấy chứng nhận của VK Housing.

Trước nội dung thông báo trên, Luật sư Nguyễn Thanh Biên - Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, Sở KH-ĐT trả lời như vậy chưa hợp lý và có sự mâu thuẫn trong cách giải quyết.

Video: Đang rà soát các dự án liên quan đến Vũ 'Nhôm' 

Theo Luật sư Biên, Phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở KH-ĐT có thể cấp phép và thu hồi giấy phép độc lập. Nghĩa là, đơn vị này thu hồi được thì phục hồi được, không phải thông qua Tòa án. Luật sư Biên chỉ ra, Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở KH-ĐT Thành phố lấy lý do không thụ lý giải quyết khiếu nại của VK Housing vì Tòa án đang thụ lý, trong khi đó, Tòa án thụ lý vụ kiện vào ngày 14/3/2017, tức trước khi đơn vị này có quyết định hủy bỏ Giấy chứng nhận của VK Housing.

Điều đó cũng đồng nghĩa, đơn vị này hoàn toàn có quyền quyết định độc lập về việc khôi phục Giấy chứng nhận trên. Mặt khác, như đã nêu, trước đó Sở KH-ĐT thu hồi Giấy chứng nhận của VK Housing dựa trên cơ sở công văn trao đổi của C45– Bộ Công an.

Bây giờ, sau khi thẩm định lại hồ sơ, Bộ Công an đã có văn bản xác định những tố cáo của HDTC là chưa đủ cơ sở và việc C45 có công văn đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận của VK Housing là chưa đủ căn cứ. Trao đổi với báo chí, nhà đầu tư Hàn Quốc – DWS đã tỏ ra rất bức xúc với những quyết định của Sở KH-ĐT TP.HCM.

Nhà đầu tư DWS cho rằng Sở KH-ĐT Thành phố đã có phần vội vàng trong quyết định của mình và sau đó lại “chối bỏ” trách nhiệm, không chịu khắc phục hậu quả.

Đại diện DWS chia sẻ: “Ở lần thưa kiện, kiến nghị đầu tiên của HDTC với nội dung tương tự như gửi TAND TP.HCM, thì UBND TP.HCM đã lấy đủ ý kiến của các bộ ngành liên quan, và có cả sự đồng thuận của Văn phòng Chính phủ kết luận cho VK Housing tiếp tục làm dự án và công nhận tư cách thành viên góp vốn của chúng tôi.

Trong lần kết luận đó, đã có sự tham gia của Sở KH-ĐT, đã hiểu vấn đề tường tận, vậy tại sao khi C45 đề nghị thì Sở này lại vội vàng rút phép, có vấn đề gì ở đây? Rồi bây giờ, Bộ Công an cũng khẳng định C45 làm như vậy là chưa đủ cơ sở, thì Trưởng Phòng Đăng ký Kinh doanh của Sở lại tiếp tục “đổ thừa” Tòa thụ lý.

Tôi nói, chính sự vội vàng và thái độ hời hợt, chèn ép và “đá bóng” trách nhiệm của Sở KH-ĐT TP.HCM đã giết chết chúng tôi, giết chết dự án. Các vị ấy đã đẩy chúng tôi ra đường chỉ bằng một văn bản vội vàng, mơ hồ”.

Liên quan tranh chấp Dự án The Mark (quận, TP.HCM), mới đây Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã có văn bản mời các bộ: Công an, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường cùng Thanh tra Chính phủ, TAND Tối cao, VKSND Tối cao và UBND TP.HCM tham dự cuộc họp giải quyết kiến nghị của VK Housing. Thời gian diễn ra cuộc họp vào ngày17/4/2018.

>>> Đọc thêm: Dự án The Mark TP.HCM: Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng vốn góp

Hoàng Minh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU