Tranh cãi không hồi kết với bài toán dành cho học sinh lớp 1 đang tập đếm

(VTC News) - Dù chỉ bao gồm toàn các chữ số 0 và 1, phép tính dưới đây vẫn khiến nhiều người tranh cãi và đưa ra các đáp án khác nhau.

 Câu hỏi: Tìm đáp án của phép tính dưới đây:

Tranh cai khong hoi ket voi bai toan danh cho hoc sinh lop 1 dang tap dem hinh anh 1

 

>>> Đáp án:

Với bài toán đơn giản này, rất nhiều người nhầm lẫn rằng đáp án là kết quả của tất cả các phép tính nhỏ trong biểu thức trên. 

Rất nhiều người thực hiện phép tính ở 3 dòng, sau đó cộng kết quả lại với nhau và ra đáp án cuối cùng là 12. Tuy nhiên, không hề có dấu +, - , x, / nào xuất hiện giữa 3 biểu thức, do vậy chúng ta không thể cộng tất cả các phép tính với nhau để ra đáp án cuối cùng. Cách thực hiện đúng là chỉ tính biểu thức cuối cùng, đó là  1 + 1 x 0 + 1 = 2.

Trong khi đó, một số người khác lại tính bài toán này bằng cách nối các dòng với nhau, tạo thành phép tính là: 1 + 1 + 1 + 1 + 11 + 1 + 1 + 1 + 11 + 1 x 0 + 1 = 30

Tuy nhiên, về mặt toán học, cách giải thích này lại không đúng. Không giống như khi đọc chữ, hết dòng lại xuống dòng, các con số không thể tách nhau ra và xuống dòng tùy tiện như vậy được. Nếu phương trình dài, bạn chỉ được ngắt dòng trước hoặc sau dấu của phép tính. Ví dụ:

1 + 1 + 1 + 1 +

11 + 1 + 1 + 1

+ 11 + 1 x 0 +1 = 30

7 câu đố mẹo 'siêu' khó hiểu, thử thách trí thông minh của bạn

7 câu đố mẹo 'siêu' khó hiểu, thử thách trí thông minh của bạn

Những câu đố dưới đây sẽ khiến bạn phải bối rối khi đọc câu hỏi, nhưng khi nghe biết đáp án thì lại thấy vô cùng hợp lý.
Thử tài dự đoán tỷ số trận đấu thông qua biểu cảm người hâm mộ

Thử tài dự đoán tỷ số trận đấu thông qua biểu cảm người hâm mộ

Để giải được câu đố logic dưới đây, bạn phải chia nhóm người hâm mộ thành 2 phe và đoán tỷ số dựa vào những pha ăn mừng của họ.

 (theo Seventeen)

Quỳnh Anh
Chủ đề:

Câu đố

,

Bài toán

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU