• Zalo

Trang Pháp: "Đôi khi tôi thấy mình thật cô đơn!"

Góc của nàng Thứ Hai, 28/09/2015 12:51:00 +07:00

Chăm chỉ hoạt động và vừa ra mắt MV "Đêm" thu hút nhiều sự quan tâm, Trang Pháp là cái tên gây được nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả

Chăm chỉ hoạt động và vừa ra mắt MV "Đêm" thu hút nhiều sự quan tâm, Trang Pháp là cái tên gây được nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả, bên cạnh một hình ảnh sạch sẽ không scandal.

Chào Trang Pháp, sau khi cùng với Băng Di đoạt giải Ba chung cuộc “Cuộc đua kỳ thú 2015” và đã trải qua khá nhiều thử thách gian nan trong cuộc hành trình, vậy khi trở lại với công việc hằng ngày, Trang Pháp thấy mình đã thay đổi như thế nào?

Có thể nói, chương trình này đã thay đổi hoàn toàn con người của tôi. Trước kia, khi mới bước chân vào hoạt động nghệ thuật, tôi cũng đã lường trước những khó khăn, vất vả mà mình sẽ phải trải qua, nhưng vẫn không thể biết được giới hạn chịu đựng của mình như thế nào, cho đến khi tham gia cuộc đua. Tôi không những chỉ biết được giới hạn của bản thân mà còn vượt qua cả giới hạn đó để chinh phục những thử thách qua từng vòng. Ngày xưa, mỗi lần bị đứt tay chảy máu chút xíu thôi là tôi đã cảm thấy đau rất nhiều. Nhưng bây giờ, tôi thấy mình đã bớt “bánh bèo” mà trở nên “manly” hơn, những vết thương nhỏ xíu ấy không còn làm tôi thấy đau nữa. Sau cuộc thi, tôi thấy mình bỗng dưng… “đàn ông” kinh khủng. (cười lớn)

Trang Pháp và Băng Di là đôi bạn rất thân trong showbiz. Họ luôn giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống.
Trang Pháp và Băng Di là đôi bạn rất thân trong showbiz. Họ luôn giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Cô bạn thân Băng Di từng tiết lộ rằng Trang Pháp có “tật xấu” là tính… nặng trình bày trong giao tiếp. Đó là một đặc tính cực kỳ… “bánh bèo”. Nhưng bây giờ, khi đã “đàn ông” hơn xưa, thì “tật xấu” đó còn tồn tại nữa không?

Đúng là mọi người đều nói rằng tôi có tính nặng về trình bày, tức là khi nói luôn phải có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, điều này khiến cho tôi mất khá nhiều thời gian trong giao tiếp. Không biết có phải đây là thói quen của tôi khi còn sống ở Pháp hay là tôi đã bị… “lây” của ai (cười lớn), nhưng khi định cư ở nước ngoài, do phải học nhiều ngoại ngữ, đã tập cho tôi tính cẩn thận, khi nói chuyện phải luôn rõ ràng và đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ. Bên cạnh đó, tôi còn là người khá tỉ mỉ, trong cuộc sống cũng như trong công việc. Từ chuyện lên kế hoạch cho đến thực hiện phải chính xác và đầy đủ thì tôi mới có thể cảm thấy yên tâm. Chính vì vậy mà có lẽ điều này đã phần nào tác động đến tính nặng trình bày. Mọi thứ với tôi phải luôn có đầu có đuôi.

Sau khi tham gia Cuộc đua kỳ thú, đôi bạn bánh bèo đã trở nên đàn ông hơn trước rất nhiều.
Sau khi tham gia "Cuộc đua kỳ thú", đôi bạn "bánh bèo" đã trở nên "đàn ông" hơn trước rất nhiều. 

Nhưng trong cuộc sống, mọi việc xảy ra đều khó như mình mong muốn dù đã lên kế hoạch trước. Vậy, khi gặp những trường hợp khó khăn bất ngờ xảy đến, Trang Pháp sẽ xử lý như thế nào?

Cách đây ba năm, khi mới bắt đầu vào Sài Gòn, lúc ấy tôi là một người rất kỹ tính và cũng cực kỳ nóng tính. Vì vậy, khi gặp những sự cố ngoài ý muốn, ngay lập tức tôi sẽ bị stress và bị phân tâm khi cố gắng giải quyết sự cố càng nhanh càng tốt. Nhưng cho đến bây giờ, khi đã trải qua nhiều chuyện, có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như công việc, tính cách tôi hiện tại đã thay đổi hoàn toàn, so với trước kia như hai thái cực khác nhau. Từ một người rất nóng tính trở thành người vô cùng điềm tĩnh. Có lẽ cuộc sống tự lập một mình tại Sài Gòn đã tôi luyện cho tôi sự chững chạc và suy tính rõ ràng trong cách giải quyết khó khăn.

Con người tôi không hoàn toàn 100% là nghệ sĩ.
"Con người tôi không hoàn toàn 100% là nghệ sĩ". 

Người nghệ sĩ thường phóng khoáng trong suy nghĩ, mọi quyết định gần như được dựa trên cảm xúc nhiều hơn là lý trí. Điều này có đúng với Trang Pháp không?

Với tôi, quan điểm này chỉ đúng một phần, vì trong công việc tôi là người lý trí, nhưng trong tình cảm lại rất cảm xúc. Xuất phát điểm của tôi là từ một người theo học ngành kinh tế, rồi mới bén duyên và lấn sân sang hoạt động nghệ thuật. Vì vậy, mọi người cho rằng, dưới góc nhìn một người học kinh tế thì tôi lại rất nghệ sĩ; còn xét trên phương diện của người nghệ sĩ thì tôi lại quá lý trí. Tôi cảm giác như bản thân mình đang nằm giữa hai “nước đôi” đó, vì tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ hoạt động nghệ thuật và trở thành nghệ sĩ, cho nên con người tôi không hoàn toàn 100% là nghệ sĩ. Tôi chỉ thấy mình rất nghệ sĩ là khi được hòa mình trong những giai điệu âm nhạc, nhưng khi bước ra khỏi không gian ấy, tôi lại trở về với con người lý trí. Có thể nói, Trang Pháp ngày hôm nay là sự kết tinh từ cả hai yếu tố trên.

Có bao giờ Trang Pháp thấy hối hận khi đã không sớm nhận ra niềm đam mê nghệ thuật của mình để có thể đi học hát và sáng tác chuyên nghiệp?

Chưa bao giờ tôi thấy hối hận, bởi những kiến thức tích lũy được trong quá trình học kinh tế, sự tỉ mỉ đã giúp tôi rất nhiều trong công việc ca hát. Có thể trong ngần ấy thời gian, với những nghệ sĩ khác, họ chưa chắc có thể thực hiện được một album hay MV. Còn với tôi, sự sắp xếp tỉ mỉ giúp tôi có thể hoàn thành được công việc của mình. Bên cạnh đó, tôi lại bị một nhược điểm đó là tính ôm đồm mọi việc. Điều này khiến tôi mất nhiều thời gian để xử lý công việc thay vì có thể dành thời gian đó để tập trung sáng tác nhạc và làm những việc chuyên môn của người nghệ sĩ.

Câu nói “không có con đường nào luôn bằng phẳng và trải đầy hoa hồng” rất đúng, bởi tôi đã trải qua khá nhiều thăng trầm, chứ không êm đềm như khán giả đã nghĩ.
"Câu nói “không có con đường nào luôn bằng phẳng và trải đầy hoa hồng” rất đúng, bởi tôi đã trải qua khá nhiều thăng trầm, chứ không êm đềm như khán giả đã nghĩ". 

Trang Pháp có nghĩ mình may mắn khi con đường đến với nghệ thuật của bạn khá êm đềm và ít “sóng gió” không?

Có ít “sóng gió” hay không thì chỉ người trong cuộc mới biết, còn người ngoài khi nhìn vào thì mọi chuyện đều khá dễ dàng. Tôi là một người ít khi nào lên báo chia sẻ những khó khăn mà mình đã trải qua. Tôi chỉ muốn khán giả nhìn vào những sản phẩm âm nhạc mà tôi dành thời gian cũng như tâm huyết để trau chuốt. Tôi may mắn được khán giả đón nhận ngay từ album đầu tiên, điều đó đã giúp tôi rút ngắn khá nhiều thời gian làm quen với khán giả và đó là khởi đầu rất tuyệt vời. Nhưng đến năm thứ hai, khán giả lại thắc mắc tại sao tôi lại không thực hiện nhiều sản phẩm âm nhạc? Vì khoảng thời gian đó tôi gặp khá nhiều biến cố trong công việc và cuộc sống, khiến tôi loay hoay không tìm được lối ra, và đó là năm cực kỳ khó khăn với tôi. Cho đến bây giờ, khi đã bước sang năm thứ ba kể từ khi hoạt động nghệ thuật, tôi mới dần lấy lại được tinh thần để bước tiếp. Câu nói “không có con đường nào luôn bằng phẳng và trải đầy hoa hồng” rất đúng, bởi tôi đã trải qua khá nhiều thăng trầm, chứ không êm đềm như khán giả đã nghĩ. Nhưng tôi luôn cố gắng vượt qua thay vì cứ than phiền với mọi người về thế này thế kia, tôi thấy không hay!

Những áp lực trong cuộc sống cũng như showbiz… như muốn “nhấn chìm” tôi giữa “rừng bão” thị phi khi không có hậu phương vững chắc, cũng như không được gia đình ủng hộ.
"Những áp lực trong cuộc sống cũng như showbiz… như muốn “nhấn chìm” tôi giữa “rừng bão” thị phi khi không có hậu phương vững chắc, cũng như không được gia đình ủng hộ". 

Vậy bây giờ khi trải lòng chia sẻ về những điều đã qua, Trang Pháp cảm thấy như thế nào?

Khi nhớ lại năm thứ hai ấy, với tôi đó thực sự là một năm đầy khủng hoảng. Từ chuyện bố mẹ không ủng hộ con đường âm nhạc của mình, vì khi đặt chân vào Sài Gòn, tôi chỉ xin ông bà một năm để theo đuổi đam mê. Và sau khi hết thời gian xin phép ấy, gia đình đã mong muốn tôi trở lại nước ngoài để tiếp tục việc học, nhưng tôi đã không làm theo yêu cầu của bố mẹ. Với người nghệ sĩ, sự ủng hộ của gia đình là rất quan trọng và khi mất đi sự ủng hộ ấy, tôi đã phải đối diện với khó khăn vô cùng lớn. Cũng cùng thời điểm đó, tôi vừa hết hợp đồng với công ty quản lý, có rất nhiều vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó, những áp lực trong cuộc sống cũng như showbiz… như muốn “nhấn chìm” tôi giữa “rừng bão” thị phi khi không có hậu phương vững chắc, cũng như không được gia đình ủng hộ. Con đường gian truân lúc ấy chỉ một mình tôi bước đi và nếu có vấp ngã thì cũng không được phép quay đầu lại!

Lý do vì sao ba mẹ bạn đã cho Trang Pháp một năm theo đuổi đam mê nhưng rồi sau đó lại không ủng hộ con đường bạn đi?

Đối với những ba mẹ người Bắc, việc có con theo đuổi nghệ thuật vẫn là điều khó chấp nhận, nhất là với những gia đình không có truyền thống làm nghệ thuật. Thật sự lúc đầu tôi cũng chỉ nghĩ là sẽ hoạt động ca hát một năm cho thỏa niềm đam mê thôi, nhưng khi bắt đầu rồi, tôi mới biết mình không thể dừng lại được, bởi tôi rất yêu thích công việc này. Chính vì vậy, tôi đã phải giải thích cho bố mẹ hiểu công việc cũng như con đường mình sẽ đi. Nhưng với suy nghĩ và cách nhìn của gia đình, mọi người đều cho rằng sự lựa chọn của tôi là quá bấp bênh và không có gì rõ ràng cả. Vì thế, bố mẹ đã không ủng hộ tôi tiếp tục theo đuổi con đường này.

Tôi cô đơn trên con đường mình đang đi.
"Tôi cô đơn trên con đường mình đang đi". 

Vào thời điểm đó, mọi hoạt động của tôi đều khiến bố mẹ không vui, từ việc xuất hiện trên truyền hình cho đến trả lời báo chí…Tôi đã rất buồn vì điều này! Sau một quá trình cố gắng thuyết phục, bố mẹ đã không còn phản đối nhưng cũng không ủng hộ và mặc kệ quyết định của tôi. Thà rằng bố mẹ la mắng, hay thậm chí đánh tôi để có thể kết thúc mọi buồn phiền nhưng cho đến bây giờ đã hơn ba năm trôi qua, câu chuyện này vẫn chưa thể kết thúc. Bố mẹ tuy không còn cấm con làm nghệ thuật nhưng tôi hiểu gia đình không thích tôi làm điều này. Có lẽ vì vậy mà lúc nào tôi cũng cảm thấy buồn, thậm chí bị stress khi quyết định một điều gì đó trong công việc.

Đến bây giờ, tôi đều rơi nước mắt mỗi khi nhớ lại câu nói của bố: “Bố có nhiều công trình nghiên cứu nhưng giờ không biết phải để lại cho ai!”, vì bố tôi chỉ có hai cô con gái nhưng cả hai đều không theo nghề của ông, điều đó luôn làm tôi trăn trở. Việc phải chọn lựa giữa đam mê và trách nhiệm là điều mà tôi không bao giờ mong muốn. Tôi chỉ hy vọng rằng một ngày nào đó bố mẹ sẽ hiểu những gì tôi đang làm và cống hiến cho nghệ thuật!

Cảm ơn Trang Pháp về những chia sẻ rất chân tình này!

Lam Dung

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều