Trắng đêm câu cá thiểu cùng ngư dân miền gió Lào trên hồ Kẻ Gỗ

(VTC News) - Lần đầu tiên thức trắng đêm câu cá thiểu cùng ngư dân trên hồ Kẻ Gỗ, chúng tôi cảm nhận được phần nào sự cực nhọc, tài hoa của những cần thủ câu đêm.

Video: Cá thiểu 2,5kg mắc câu ngư dân Hà Tĩnh

Khi mặt trời khuất xa bóng núi cũng là lúc những ngư dân bắt đầu lên đèn mưu sinh trên hồ Kẻ Gỗ, thuộc xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

"Nghề câu cá thiểu đã gắn bó với chúng tôi mấy chục năm nay, tuy vất vả nhưng mà vui, mùa này cá thiểu nhiều lắm...", một ngư dân chia sẻ khi đang chuẩn bị đồ nghề câu cá.

Trang dem cau ca thieu cung ngu dan mien gio Lao tren ho Ke Go hinh anh 1

Ngư dân thức trắng đêm mưu sinh trên hồ Kẻ Gỗ.

Người dân chia sẻ cá thiểu xuất hiện hàng trăm năm nay trên hồ Kẻ Gỗ. Hiện nay, loài này sinh sôi và phát triển rất nhiều. Cá thiểu tập trung nhiều vào mùa sinh sản, thường bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 8 dương lịch. Cá vào bờ tìm kiếm thức ăn khi trời tối và đây cũng là thời gian ngư dân hành nghề câu đêm.

Đêm đêm, tại các khu vực ven hồ Kẻ Gỗ, ngư dân tập trung tấp nập, ánh đèn nhấp nháy sáng rực cả một vùng trời, làm cho khung cảnh nơi đây giống như một thành phố về đêm.

Theo những ngư dân nơi đây, vào mùa sinh sản, cá thiểu vào tìm kiếm thức ăn cách bờ từ 50 - 100m. Ven bờ hồ Kẻ Gỗ là những vực đá mọc lởm chởm, vì vậy để câu được loài cá này đòi hỏi các cần thủ phải là những người có kinh nghiệm nhiều năm.

Một thương lái chuyên thu mua cá thiểu cho biết, cá thiểu chỉ săn mồi vào ban đêm, chúng có đôi mắt rất to, cặp miệng rộng với đôi hàm răng chắc khỏe. Vào những lúc trăng sáng, khi con mồi xuất hiện, loài cá này sẽ lao tới tóm gọn con mồi trong nháy mắt. Những ngư dân nắm rất rõ đặc tính này của chúng mới có thể câu được loài cá đặc biệt này.

Những cần thủ ít nhất cũng phải có kinh nghiệm từ 1 - 2 năm, khi buông câu phải cách xa bờ ít nhất từ 50 - 100m. Nếu không biết cách thì lưỡi câu sẽ bị mắc vào các mỏm đá mọc san sát phía dưới đáy hồ, mỗi lần như vậy các ngư dân lại bơi ra xa lặn xuống để gỡ lưỡi câu.

Trang dem cau ca thieu cung ngu dan mien gio Lao tren ho Ke Go hinh anh 2

Cần thủ đang chờ đợi cá cắn câu.

Đối với các ngư dân, điều thú vị nhất của nghề câu cá thiểu không chỉ để mưu sinh mà trở thành nghề gắn bó với cuộc sống của họ, với cái nóng rát của gió Lào, với những đêm thức trắng chờ đợi cá cắn câu và niềm vui khi cá cập bến.

Ông Nguyễn Văn Hùng, một ngư dân làm nghề câu cá thiểu nhiều năm tại hồ Kẻ Gỗ cho biết, nghề này vất vả, phải thức trắng cả đêm để câu, nhiều đêm gió to, sóng lớn không câu được con nào đành về không. 

"Do cá sống cách xa bờ, nhiều đêm gió lớn không thể buông câu ra xa được đành về không, chúng tôi đi câu nhiều năm rồi, nhiều đêm cũng mệt mỏi, nhưng vì mưu sinh nên đành cố gắng thôi...", ông Hùng cho hay.

Trang dem cau ca thieu cung ngu dan mien gio Lao tren ho Ke Go hinh anh 3

Cá thiểu nặng 2,5kg được ngư dân đưa lên bờ.

Ngư dân Phan Khắc Thắng vừa câu được con cá thiểu khủng nặng 2,5kg vui mừng chia sẻ, trung bình sau mỗi đêm câu, mỗi người câu được khoảng 3-5kg cá, giá cá thiểu được bán cho thương lái với giá 100.000-120.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi ngư dân bỏ túi 300.000 đồng.

"Nghề câu cá thiểu này cũng nhiều may rủi nữa, nếu may mắn trúng mánh thì có người câu được gần 10kg cá thiểu mỗi đêm, kiếm được cả tiền triệu", anh Thắng cho biết.

Nghề câu cá thiểu không chỉ là một nghề mưu sinh của những ngư dân trên hồ Kẻ Gỗ, mà trở thành một đam mê, thú vui gắn liền với cuộc sống của những con người trên mảnh đất này. 

Video: Cần thủ 'giăng bẫy' trên 'hồ thiên nga' duy nhất của Hà Nội

Video: Cần thủ 'giăng bẫy' trên 'hồ thiên nga' duy nhất của Hà Nội

Bất chấp biển cấm, nhiều người vẫn thản nhiên buông cần ngay cạnh đàn thiên nga có giá cả trăm triệu đồng hiện đang được nuôi trên hồ Thiền Quang (Hai Bà Trưng, Hà Nội).
 
Clip: Dùng rìu bắt cá khủng trên sông băng cực đỉnh

Clip: Dùng rìu bắt cá khủng trên sông băng cực đỉnh

Người đàn ông dùng rìu bắt cá khủng trên một dòng sông băng ở Trung Quốc khiến người xem kinh ngạc.
 

 

 
PHAN ẤN
Chủ đề:

Hà Tĩnh

,

câu cá thiểu

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU