Báo Điện tử VTC News

Trận động đất lớn bất thường làm rung chuyển ngoài khơi Triều Tiên

(VTC News) - Trận động đất mạnh 5,8 độ richter vừa xảy ra ở khu vực ngoài khơi Triều Tiên trong vùng Biển Nhật Bản nhưng không gây ra bất cứ thiệt hại nào, Trung tâm Thăm dò Địa chất Mỹ (USGS) cho hay.

Trận động đất xảy ra sáng 13/7 ở độ sâu 538 km dưới đáy biển với tâm chấn cách thành phố Chongjin ở Đông Nam Triều Tiên khoảng 180km. Trận động đất ban đầu được dự đoán có cường độ 6 độ richter nhưng sau đó được điều chỉnh thành 5,8 độ richter.

Tran dong dat lon bat thuong lam rung chuyen ngoai khoi Trieu Tien hinh anh 1

 Tâm chấn vụ động đất ngày 13/7.

Reuters dẫn lời nhà địa chất học thuộc USGS Julie Dutton nhận định, trận động đất với cường độ lớn như vậy là điều không bình thường với khu vực đó nhưng không phải là chưa từng có tiền lệ.

Trận động đất cuối cùng xảy ra ở vùng biển Nhật Bản này được ghi nhận là vào năm 1994. 

Bà Dutton cũng bác bỏ giả thiết cho rằng trận động đất này xuất phát từ hoạt động thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất của Triều Tiên trong khi các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng từ trước đến nay đều diễn ra trên đất liền.

Cùng nhận định với bà Dutton, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc khẳng định các dấu hiệu ban đầu cho thất trận động đất không phải là kết quả của một thử nghiệm hạt nhân.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc cắt đứt quan hệ quân sự với Triều Tiên

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU