• Zalo

Trải nghiệm đặc biệt ở lò võ hiếm hoi đào tạo MMA đang gây bão mạng

Thể thao Thứ Tư, 10/05/2017 12:12:00 +07:00

MMA là môn võ đối kháng tổng hợp mới du nhập vào Việt Nam và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai với nhiều điểm đặc biệt đã được cộng đồng võ thuật trên thế giới công nhận.

Vốn được đánh giá là "lính mới" trong làng võ, đặc biệt ở Việt Nam, đến nay MMA vẫn đang trong quá trình phát triển. Các trung tâm, lò võ huấn luyện chuyên về MMA có thể nói vẫn đếm trên đầu ngón tay.

Một trong số đó là trung tâm Dragon MMA tại Hà Nội, nơi đào tạo nhiều môn võ đối kháng với dàn huấn luyện viên (HLV) là các cựu vận động viên chuyên nghiệp của Hà Nội và cả nước.

Hinh anh  7

MMA là môn võ đối kháng tổng hợp, đòi hỏi người chơi phải có nhiều kỹ năng. (Ảnh: Tùng Đinh)

Tại đây, các học viên được đào tạo cả về Boxing, Brazil Jiu-Jitsu và MMA. Theo các HLV của trung tâm, đây là những môn đối kháng có khả năng bổ trợ lẫn nhau trong quá trình luyện tập.

Ngoài đánh còn khóa

Về lý thuyết, MMA là viết tắt của võ tổng hợp, có nghĩa người luyện MMA sẽ phải học cùng lúc nhiều môn võ khác nhau. Khi giao chiến sẽ dùng bất cứ môn võ nào, do đó nhiều người còn gọi MMA là võ tự do bởi không ràng buộc về chiêu thức.

Do đó, những võ sỹ thi đấu MMA có nhiều xuất phát điểm và sở trường khác nhau. Tuy nhiên, về tổng quan, khi thi đấu MMA, các võ sỹ cần có khả năng đánh đối kháng khi đứng và kỹ năng vật, khóa khi nằm sàn.

Hinh anh

Điểm mạnh của BJJ là vật và khóa. (Ảnh: Tùng Đinh)

Trong những năm 90 của thế kỷ trước, thời kỳ MMA mới được tổ chức thi đấu chính thức, các võ sỹ với khả năng đánh tay chân điêu luyện vẫn phải "ngậm đắng nuốt cay" nhìn Royce Gracie vô địch ba lần trong bốn mùa đầu tiên.

Royce là một trong những thành viên của gia đình Gracie nổi tiếng sáng tạo ra môn BJJ, môn vật khóa nổi tiếng của Brazil.

Tại Dragon MMA, BJJ do HLV Lê Cường đảm nhận với gần 20 học viên. Theo anh Cường, các buổi luyện tập BJJ được chia thành 2 loại, gi và nogi, trong đó gi là tập luyện với võ phục và nogi là tập với trang phục bó sát.

Điểm khác nhau giữa 2 loại hình này và khả năng cầm, nắm vạt áo để vật khi tập gi. Tuy nhiên, với các võ sỹ MMA, nogi mới là kỹ năng cần thiết vì khi thi đấu, họ không mang áo.

Video: Những kỹ năng vật, khóa hiểm hóc của BJJ

Điểm mạnh của BJJ so với các môn võ đối kháng khác là sự linh hoạt, khả năng xoay chuyển tình thế và có thể hạ đối thủ bằng các tư thế khóa chứ không cần knock-out.

Các bài tập luyện BJJ thường là các bài vật, khóa và đưa đối thủ vào vị trí thuận lợi để ra đòn.

Hinh anh

BJJ được nhiều bạn nữ luyện tập để tăng cường sức khỏe và khả năng tự vệ. (Ảnh: Tùng Đinh)

Dù là môn bổ trợ cho MMA nhưng BJJ vẫn có sức hút với các học viên thường, những người chỉ luyện BJJ đơn thuần để tăng cường sức khỏe và khả năng tự vệ, kể cả phụ nữ.

Chị Nguyễn Thảo, người đã theo học BJJ 2 năm chia sẻ: "Đây là môn thể thao giúp tôi thay đổi bản thân, tăng thêm sự tự tin và giảm cân hiệu quả. Khi tập BJJ tôi có thêm nhiều bạn bè và khả năng tự vệ cho bản thân".

MMA Việt Nam

Riêng về bộ môn MMA, các học viên của trung tâm được huấn luyện bởi 2 cao thủ là HVL Mai Thanh Ba và HLV Đào Việt Lập.

Đây là những cái tên rất nổi tiếng trong làng Wushu Tán thủ trước đây của Việt Nam, 2 người đều giành được huy chương vàng thế giới ở hạng cân của mình.

Video: Những màn đối kháng uy lực khi tập MMA

HLV Mai Thanh Ba cho biết, sau khi giải nghệ tán thủ ra nước ngoài theo học MMA, anh quyết định đem môn võ mới lạ này về Việt Nam.

Mặc dù còn mới, nhưng với sự nổi tiếng của giải đấu UFC, MMA hiện nay được nhiều người quan tâm và theo học. Cũng vì mới nên khả năng luyện tập chuyên nghiệp và thi đấu thành tích cao MMA ở Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Hinh anh  3

Boxing là môn bổ trợ rất tốt cho người tập MMA. (Ảnh: Tùng Đinh)

Trả lời câu hỏi về hiện trạng MMA ở Việt Nam hiện nay, HLV Mai Thanh Ba cho rằng: "Thời điểm hiện nay ở Việt Nam, MMA mới phát triển ở dạng các câu lạc bộ luyện tập. Khi luyện tập môn này, trước hết, các học viên có khả năng rèn luyện sức khỏe và tăng cường khả năng tự vệ chứ chưa phải dành cho thi đấu".

Từ nhận định trên, có thể thấy, MMA ở Việt Nam hiện nay mới đang trong giai đoạn đầu phát triển và nhiều khả năng sẽ mở rộng trong tương lai.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều