Trà sen Hồ Tây: Tinh hoa ẩm thực Hà Thành

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 14/12/2016 12:30:00 +07:00

Hơn cả một thứ đồ uống, trà ướp sen Hồ Tây đã trở thành một thức quà đặc trưng, riêng có của người Tràng An, dành tặng người thân, bạn bè, đặc biệt là khách nước ngoài.

Tinh hoa ẩm thực Hà Thành

Đã từ lâu, trà ướp sen Hồ Tây, Hà Nội là sản phẩm dành cho các gia đình quyền quý, danh gia vọng tộc của đất Hà Thành. Ngày nay, hơn cả một thứ đồ uống, trà ướp sen Hồ Tây đã trở thành một thức quà đặc trưng, riêng có của người Tràng An, dành tặng người thân, bạn bè, đặc biệt là khách nước ngoài.

Trà sen Hồ Tây là sự hòa quyện tuyệt vời giữa hương thơm ngan ngát của sen Bách diệp Hồ Tây và vị đậm đà của trà Tân Cương Thái Nguyên, qua đôi bàn tay tài hoa và bí quyết nghề mật truyền nhiều đời của người thợ trà Thăng Long, tạo ra thức quà tinh túy, kết tinh văn hóa ngàn năm Thăng Long – Hà Nội.

tra-sen-2

 Sản phẩm trà ướp sen Hồ Tây- thức quà tinh túy, kết tinh văn hóa ngàn năm Thăng Long – Hà Nội.

Nhắc đến trà sen Hồ Tây là nhắc đến một sản phẩm được chế biến thủ công, cầu kỳ và chứa đựng nhiều nét tinh tế. Theo ông Nguyễn Minh Cường, chủ thương hiệu Trà sen Minh Cường, nghề làm trà sen là nghề cha truyền con nối được duy trì bởi các hộ dân sống quanh Hồ Tây.

Sen dùng để ướp là loại sen hồng 2 lớp cánh ở Hồ Tây. Sen làm trà được hái từ sáng sớm, sau đó được tách ra lấy gạo sen, chính là những hạt li ti trắng như hạt gạo bám trên nhụy sen.

Theo cách ướp trà truyền thống, gạo sen sau khi tách sẽ được ướp với trà mộc vùng Tân Cương, Thái Nguyên. Cứ mỗi lớp trà, lại rải một lớp gạo sen, lần lượt rồi đậy kín.

Sấy bằng nước nóng trong 3 ngày. Tiếp đó, người ướp trà sẽ sàng bỏ gạo sen cũ, tiếp tục trộn ủ trà với lượt gạo sen mới. Mỗi kg chè ướp sen Tây Hồ đặc biệt được ướp 7- 9 lần gạo sen, tức là cần từ 800 đến 1.200 bông sen.

Kế thừa phương pháp truyền thống, ông Minh Cường kết hợp với hệ thống sấy điện hiện đại trong quá trình ướp trà sen. Nhờ đó rút ngắn thời gian ướp trà mỗi lần xuống còn ngày rưỡi đến 2 ngày, đồng thời giữ được nước trà sánh vàng, không bị đỏ do thời gian sấy kéo dài như phương pháp truyền thống.

Cách chọn mua trà sen Hồ Tây chuẩn

Cũng theo ông Nguyễn Minh Cường, năm nay do hồ Tây bị ô nhiễm nên mấy đầm quanh hồ sen đều thưa, chết. Ông phải ký hợp đồng đặt trước với chủ hồ mới có sen để ướp trà. Dịp Tết này, ông để dành được gần tạ trà ướp sen, chỉ bằng phân nửa so với những năm trước. Mà 2/3 số trà này đã có khách hàng đặt trước để làm quà biếu tặng.

Chia sẻ về các sản phẩm trà ướp sen Hồ Tây trên thị trường, ông Minh Cường cho rằng, có cả trà ướp sen thật và trà ướp sen hóa chất đội lốt sen Tây Hồ. Để phân biệt trà ướp sen thật hoặc ướp bằng hóa chất cũng không quá khó.

1

  Sen sau khi hái được tách lấy gạo sen dùng để ướp trà.

“Trà ướp sen tự nhiên khi hãm mùi sen thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng, đượm lâu và cảm giác rất thanh mát. Dù bạn uống đến ấm thứ ba thứ tư, vị trà đã nhạt đi, nước ngả trắng nhưng hương sen vẫn còn quyện trong bã trà, cảm giác thanh mát, len lỏi khắc giác quan,” ông Cường gợi ý.

Còn với trà sen ướp hóa chất, hương liệu, thì ấm trà đầu tiên hương sẽ rất nồng đậm, thậm chí hắc và hăng, nhưng từ ấm thứ hai mùi sen đã gần như mất hết, bã trà để lâu không còn chút gì của hương sen nữa.

Chỉ sau khi hãm độ 1 phút, sẽ không còn thấy hương sen trong ấm trà nữa. Đặc biệt, khi uống trà ướp hóa chất, hương liệu, người uống sẽ có một cảm giác bất an, khó chịu, tê tê nơi đầu lưỡi.

Mọi người cần hết sức tỉnh táo trong lựa chọn mua trà ướp sen để thưởng thức dịp tết hoặc biết tặng người thân, đối tác, khách hàng. Bạn đọc cần mua trà ướp sen Hồ Tây thương hiệu chè Minh Cường có thể đến địa chỉ 65 Cù Chính Lan, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc đặt hàng tại website: cheviet.vn.

Cường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !