"TQ dùng máy bay không người lái tranh chấp đảo"

Thế giớiThứ Hai, 22/10/2012 06:01:00 +07:00

Quân đội Trung Quốc đang sử dụng các máy bay không người lái để đòi chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Báo Sankei ngày 21/10 dẫn báo cáo của Lignet, một tổ chức nghiên cứu tư nhân do các chuyên gia xuất thân từ Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) điều hành, cho biết quân đội Trung Quốc đang có chiến lược sử dụng các máy bay không người lái để đòi chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Máy bay không người lái S-100 - Ảnh: militaryfactory.com) 
Theo báo cáo này, phía Trung Quốc sẽ cho máy bay không người lái xuất phát từ tàu hải quân xâm nhập không phận phía trên quần đảo Senkaku và do thám với ý đồ làm suy yếu sự kiểm soát của phía Nhật Bản.

Lignet đã soạn thảo báo cáo với tựa đề “Trung Quốc củng cố chủ quyền đối với các đảo tranh chấp bằng máy bay do thám”, trong đó chỉ rõ hải quân Trung Quốc gần đây đã tăng cường sử dụng máy bay không người lái, đặc biệt có kế hoạch trong tương lai đưa máy bay không người lái tới hoạt động thường xuyên ở quần đảo Senkaku.

Theo báo cáo trên, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang tích cực nghiên cứu, phát triển và sử dụng máy bay không người lái.

Ngoài việc mua 18 máy bay không người lái S-100 từ công ty Schiebell của Australia, Trung Quốc còn tự phát triển và triển khai nhiều loại máy bay không người lái.

Một phiên bản máy bay không người lái S-100 - Ảnh: Military.net 

Tháng 6/2011, khi hạm đội của Trung Quốc hoạt động ở vùng biển gần Senkaku, một chiếc máy bay không người lái kiểu trực thăng đã cất cánh từ tàu khu trục và bay ở vùng trời gần quần đảo Senkaku. Đây không phải là máy bay không người lái S-100, mà được cho là máy bay do Trung Quốc chế tạo.

Cần 40 năm để khôi phục quan hệ Nhật - Trung

Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Uichiro Niwa ngày 20/10 đã có buổi diễn thuyết tại Trường Đại học Nagoya - nơi mà ông từng theo học.

Tại buổi diễn thuyết, khi nói về tranh chấp quần đảo Senkaku, Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, giữa Nhật Bản và Trung Quốc, ông cho rằng "chiều hướng lần này hoàn toàn khác. Nỗ lực 40 năm qua có lẽ đã trở thành bọt nước. Trong trường hợp xấu nhất, phải cần hơn 40 năm để khôi phục quan hệ này."

Nỗ lực 40 năm qua có lẽ đã trở thành bọt nước. Trong trường hợp xấu nhất, phải cần hơn 40 năm để khôi phục quan hệ này.
Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Uichiro Niwa
Đại sứ Niwa cũng nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ Nhật Bản rằng không có tranh chấp lãnh thổ ở Senkaku, song cho biết "ở Bắc Kinh bầu không khí rất căng thẳng" và "chính phủ cũng như người dân Nhật Bản đã không cảm thấy sự nghiêm trọng của vấn đề".

Ông cho rằng ngay cả sau khi ban lãnh đạo Trung Quốc thay đổi vào tháng 11 tới, thì quan hệ Nhật - Trung cũng khó chuyển biến tốt.

Theo ông Niwa, nếu quan hệ hai nước tiếp tục xấu đi sẽ ảnh hưởng đến cả giao lưu văn hóa, nghệ thuật.

Do đó, ông Niwa cho rằng cần có những nỗ lực mạnh mẽ để cải thiện quan hệ song phương.

Theo Vietnam+

Bình luận
vtc.vn