TP.HCM: Xe dù, bến cóc thách thức chính quyền

Thời sựThứ Tư, 18/01/2012 08:10:00 +07:00

(VTC News) – Những ngày áp tết, xe dù và bến cóc càng ngang nhiên hoạt động, thách thức cơ quan quản lý, gây bức xúc rất lớn cho người dân.

(VTC News) – Những ngày áp tết, xe dù và bến cóc càng ngang nhiên hoạt động, thách thức cơ quan quản lý, gây bức xúc rất lớn cho người dân.

Ngang nhiên hoạt động

Tại TP.HCM, ghi nhận của PV VTC News trong buổi chiều 17/1 (tức 24 tháng Chạp âm lịch), dù chưa là ngày cao điểm nhất của hoạt động xe dù, bến cóc nhưng trên thực tế, các xe dù đã "vô tư" rước khách dọc đường, dù có rất nhiều lực lượng đang tham gia kiểm soát.

Xe dù vô tư đón khách tại QL1A, đoạn vừa qua khu Du lịch Suối Tiên. 

Dọc theo các tuyến đường xung quanh bến xe Miền Đông như QL13, Nguyễn Xí, Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), QL1A, xa lộ Hà Nội (Q.9 – TP.HCM, ngay gần khu vực khu Du lịch  Suối Tiên), những nơi nào có quán nước, có trạm dừng xe buýt là ở đó có người đứng đón xe về các tỉnh, TP thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên hay miền Bắc.

Theo khảo sát của PV, người đón xe dọc đường hầu hết là những người lao động nghèo, công nhân hay sinh viên – học sinh, những người ít quan tâm, đọc các thông tin thời sự trên báo chí và xem trên truyền hình, radio.

Khi PV hỏi Nguyễn Minh Tuấn – SV năm thứ nhất, quê ở Hà Tĩnh lý do tại sao lại ra đứng đón xe ngoài đường mà không vào bến xe mua vé để đi, Tuấn thản nhiên đáp: “Em nghĩ rằng trong bến xe rất đông người, khó mà mua được vé nên cứ ra ngoài này đứng bắt xe cho tiện”.

Những nhà quản lý về giao thông thì cho rằng, chính vì thái độ thờ ơ, suy nghĩ đơn giản như vậy của nhiều người dân đã góp phần tiếp tay cho sự hình thành, phát triển các loại xe dù, bến cóc mà các cơ quan quản lý đang ra sức ngăn chặn.

Thời gian cao điểm nhất của hoạt động xe dù, bến cóc là dịp giáp Tết, tức là khoảng thời gian từ 10h – 15h các ngày từ 24 đến 29 tháng Chạp. Vào các khung giờ này, các xe đi về các địa điểm nói trên sau khi xuất phát từ bến xe Miền Đông đều tấp vào những bến cóc xuất hiện dọc đường đi để đón thêm khách. Khi đã đủ, xe lại tiếp tục cuộc hành trình.

Trạm xăng dầu Huệ Thiên 2 luôn có xe dù nườm nượp ra vào đón khách, dù xe của Thanh tra giao thông luôn túc trực phía trước. 

Điều đáng nói, tiếp tay cho các loại hình xe dù có thể kể đến các cây xăng. Những địa điểm này đã tồn tại từ vài năm nay nhưng dường như các cơ quan chức năng chưa xử lý dứt điểm. Điển hình là các cây xăng Huệ Thiên 1, 2, 3.

Vào lúc 15h chiều ngày 17/1/2012, khi PV đến cây xăng Huệ Thiên 2 trên đường QL13 (quận Thủ Đức) thì thấy các loại xe dù chạy tuyến Bắc – Nam vào đón khách nườm nượp, dù cây xăng này treo khẩu hiệu: “Không chứa chấp xe dù, cơm tù” rõ to ở bên trong.

Cao điểm xử lý xe khách trong vòng 1,5 tháng

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM (PC67) cho biết, để kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ gây ra tai nạn giao thông trong dịp Tết, giảm ùn tắc cũng như duy trì an ninh tại những điểm “nóng”, PC67 sẽ cùng phối hợp với nhiều đơn vị chức năng khác ra quân xử lý xe khách trước trong và sau Tết Nhâm Thìn 2012. Thời gian sẽ kéo dài 1,5 tháng, từ ngày 13/1 đến hết tháng 2/2012.

Đội CSGT Rạch Chiếc tăng cường kiểm tra, xử phạt các loại xe khách trong dịp tết. 

Thậm chí, ngay trước cửa cây xăng này  luôn có 1 xe jeep của Thanh tra giao thông TP.HCM mang BKS 51A – 12xx, cùng với vài thanh tra viên túc trực bên trong xe. Nhưng dường như, tất cả đang làm ngơ cho xe dù hoạt động.

Các hành vi gây nguy hiểm cho hành khách và người đi đường của xe khách và tài xế như: chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, lưu thông không có giấy phép lái xe và những giấy tờ cần thiết, không có sổ nhật kí hành trình…đều sẽ bị CSGT và các cơ quan có liên quan dứt khoát xử lý nghiêm.

Dù vậy, trên thực tế, do lượng khách có nhu cầu trong dịp tết quá đông, nhất là từ ngày 24 tháng Chạp trở đi, cùng với ý thức của người dân về việc này chưa cao, cộng với sự lơ là của 1 số bộ phận chức năng thực thi nhiệm vụ nên chưa năm nào, tới dịp tết Nguyên Đán mà vấn nạn xe dù, bến cóc lại được dẹp bỏ triệt để.

Chiếc xe du lịch mang biển kiểm soát 60V - 9997 không rõ hành trình đang đón khách tại QL13, đoạn vừa qua Bến xe Miền Đông. 

Thực tế, đã xuất hiện tình trạng đối phó với lực lượng kiểm tra như bỏ khách chở quá quy định xuống đường, chia khách bớt cho xe khác, xe chạy núp bóng dưới danh nghĩa HTX vận tải du lịch…Đơn cử xe du lịch 40 chỗ BKS 60V – 9997 của Công ty TNHH Thái Phong, chiều 17/1, khi lưu thông trên QL13 (quận Thủ Đức) mặc dù đã chở rất nhiều khách bên trong nhưng vẫn tiếp tục bắt khách dọc đường.

Điều đáng nói là phía trước chiếc xe này chỉ để 2 bảng hiệu nhỏ “LAN ANH” và “THAM QUAN” (không rõ là hành trình của xe này đi từ đâu và đến đâu – PV). Khi PV đề nghị tổ tuần tra của Đội CSGT Hàng Xanh - đang tuần tra, kiểm soát giao thông ở khu vực gần ga Bình Triệu -  hỗ trợ kiểm tra xe khách nói trên, 1 viên CSGT đã từ chối và nói rằng mình không được giao đi kiểm tra xe dù, mà chỉ được giao chống ùn tắc. “Đấy là nhiệm vụ của Thanh tra giao thông” – viên CSGT này nói.

Khi PV trao đổi vấn nạn này với ông Lê Văn Tuấn - Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông số 5 –  thì ông này lập luận: Cũng chính từ thói quen của người dân thích đón xe dọc đường đã vô tình tạo cho việc kiểm soát xe dù trở nên khó khăn hơn. Còn việc xe dù núp trong cây xăng để đổ xăng, rửa xe, rước thêm khách thì Thanh tra giao thông biết nhưng không thể nào có quyền kiểm tra, xử phạt được.


Bài, ảnh:Việt Dũng


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !