TP.HCM thông tin kết luận Thanh tra Chính phủ về Khu Công nghệ cao

Thời sựThứ Ba, 06/08/2019 21:51:00 +07:00

UBND TP.HCM thực hiện xong 4/8 nội dung liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ và Phó Thủ tướng liên quan đến khiếu nại tại dự án Khu Công nghệ cao.

Chiều 6/8, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án Khu công nghệ cao (Quận 9).

Mở đầu cuộc họp báo, ông Từ Lương – Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM thông tin về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại dự án Khu công nghệ cao.

Theo đó, Khu Công nghệ cao TP.HCM được thành lập ngày 24/10/2002. Dự án có quy mô hơn 913 ha, trong đó 801 ha đất phải thu hồi, 112 ha đất sông – rạch – thủy lợi, giao thông. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án là 3.113 hộ dân.

thanh tra chinh phu,

 UBND TP.HCM thông tin kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án Khu công nghệ cao.

Đến nay, UBND Quận 9 đã ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ cho 3.113 hộ dân, tổ chức bố trí tái định cư cho 1.546 hộ dân với 1.513 nền và 211 căn hộ chung cư.

Đến nay, 3.078 hộ dân đã bàn giao mặt bằng với diện tích gần 795 ha, đạt 99,24%. Như vậy còn 35 hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, diện tích chưa thu hồi là hơn 6 ha.

Theo ông Từ Lương, đến nay Khu Công nghệ cao đã tạo dựng được cơ sở hạ tầng thiết yếu khá tốt đáp ứng cho thu hút các dự án đầu tư FDI rất lớn trong lĩnh vực công nghệ cao. Khu Công nghệ cao thu hút 154 dự án với số vốn là hơn 7,2 tỷ USD, trong đó có 80 dự án đã đi vào hoạt động.

Về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ông Từ Lương cho biết, đến nay UBND TP.HCM đã thực hiện xong 4/8 nội dung.

Cụ thể như việc tổ chức công bố công khai quy hoạch Khu Công nghệ cao; việc rà soát kiểm tra việc hoán đổi 1.111,5m2 đất công cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Minh Tuấn; việc rà soát kêu gọi đầu tư và việc tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan.

4/8 nội dung còn lại UBND TP.HCM đang tiếp tục tập trung giải quyết.

Cụ thể, về thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất thuộc phần diện tích gần 41 ha; chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo; việc thực hiện đối với 8 dự án tái định cư; việc sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào các khoản chi phí của Ban Quản lý dự án Khu Công nghệ cao; việc thu hồi tiền tạm ứng đề hoàn trả ngân sách.

Tổ công tác liên ngành cũng đề xuất và trình UBND TP.HCM chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thuộc phần diện tích 40,9 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu Công nghệ cao.

Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đã thẩm định và phê duyệt bản đồ vị trí xác định ranh 7 khu đất thuộc phần diện tích 40,9ha. 

khu cong nghe cao

 Khu công nghệ cao.

UBND Quận 9 đã lập danh sách các hộ dân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,9ha.

Trên cơ sở chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình cá nhân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,9 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án khu công nghệ cao được xây dựng theo quy định của pháp luật tại thời điểm tháng 4/2007, HĐND TP.HCM đã thảo luận và thống nhất ban hành nghị quyết bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với nguồn kinh phí phát sinh của dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư khu công nghệ cao giai đoạn 2016 - 2020. 

Sắp tới, UBND TP.HCM sẽ xem xét, quyết định điều chỉnh dự án bồi thường. UBND Quận 9 sẽ xác định số tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chênh lệch của hộ gia đình, cá nhân và tổ chức được nhận bổ sung.

Ngoài ra, do giá và chính sách được xác định tại thời điểm tháng 4/2007 nhưng đến nay mới thực hiện chi trả, nên đối với các trường hợp được chi trả bổ sung sẽ được tính hỗ trợ lãi suất.

Về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo, UBND thành phố giữ nguyên chính sách bồi thường trước đây. 

Tuy nhiên, tổ công tác liên ngành đã trình UBND thành phố phê duyệt chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. 

Vị trí bố trí nền đất tái định cư tại khu đất 4.000 m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt (Quận 9), một số nền đất thuộc khu nhà ở Khang Điền thuộc phường Phước Long B và Khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (giai đoạn 2).

Thông tin về việc người dân đề nghị thu hồi 3 quyết định của UBND TP.HCM, ông Trần Văn Bảy - Chủ tịch UBND Quận 9 cho biết Thanh tra Chính phủ đã kết luận, quyết định thứ nhất đúng, còn 2 quyết định sau dựa trên định hướng quy hoạch Khu Công nghệ cao, thành phố thu hồi rồi mới xin ý kiến Thủ tướng là sai.

Thông tin thêm, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Khu Công nghệ cao có diện tích trên 900 ha. TP.HCM đã thu hồi 3 lần. Lần 1 là 800 ha. Lần 2 xuất hiện thêm phường mới, khi triển khai thực hiện dự án do Xa lộ Hà Nội thu hẹp quy mô so với ban đầu nên còn một dãy đất hẹp nhưng dài suốt khoảng gần 5-6 ha.

TP.HCM đã quyết định thay vì làm dự án Xa Lộ Hà Nội thì thu hồi đưa vào dự án Khu Công nghệ cao phục vụ cho sản xuất kinh doanh nhưng mục tiêu cũng là phục vụ cho phát triển của thành phố.

“Thu hồi để cho Khu Công nghệ cao có mặt tiền đẹp như hiện nay. Thu hồi lần 3 là phần còn lại. Với dân, mình chỉ thu hồi 800 ha, phần còn lại là đường giao thông, kênh rạch, những con đường công cộng bên trong” – ông Hoan nói và khẳng định, sai phạm ở đây là trình tự thủ tục làm chưa đúng.

Theo ông Hoan, kết luận của thanh tra và Thủ tướng cũng nói rõ, trong quá trình triển khai thì TP.HCM cũng tự khắc phục và đến nay đã ổn định và được Thủ tướng chấp thuận.

Thủ tướng đã kết luận, đây là cơ sở để TP.HCM xem xét giải quyết những vấn đề còn lại.

MINH ANH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !