TP.HCM sẽ không còn cơ sở gây ô nhiễm
  • Zalo

TP.HCM sẽ không còn cơ sở gây ô nhiễm

Thời sự Thứ Năm, 08/12/2011 03:09:00 +07:00

(VTC News) – “Từ nay tới năm 2015, TP.HCM sẽ cố gắng không còn các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nằm trong khu dân cư đông đúc”.

(VTC News) – “Từ nay tới năm 2015, TP.HCM sẽ cố gắng không còn các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nằm trong khu dân cư đông đúc”.

Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM Đào Anh Kiệt khẳng định điều này trong buổi trả lời chất vấn trực tiếp đại biểu HĐND TP.HCM ở kỳ họp lần thứ 3 – khóa VIII diễn ra vào sáng 8/12.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường cho biết, trong năm 2011, đã có 35 trên tổng số 37 cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng trong khu dân cư được di dời. Tiến hành thanh kiểm tra đột xuất các đơn vị sản xuất, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt 81 đơn vị với tổng số tiền là 3,6 tỷ đồng.

Công ty dệt may Thái Tuấn xả thải ra kênh đã từng bị Cảnh sát Môi trường phát hiện (ảnh: internet) 

Về điều này, đại biểu Phạm Văn Bá (quận Tân Bình) đặt vấn đề: “Đã 7 năm, kể từ khi HĐND TP.HCM ra nghị quyết di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, tại sao cho đến nay vẫn chưa thể di dời hết? Trong tổng số các cơ sở này, bao nhiêu có giấy phép và bao nhiêu không có? Cho đến bao giờ, môi trường sống ở TP.HCM sẽ chấm dứt chuyện bị ô nhiễm?”.

“Hiện toàn TP.HCM chỉ còn vài cơ sở gây ô nhiễm chưa di dời như Xi măng Hà Tiên, Ba Son và mới đây là Thắng jeans. Còn lại đã có 35 cơ sở được di dời xong Từ nay tới năm 2015, TP.HCM sẽ cố gắng không còn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nằm trong khu dân cư đông đúc”, GĐ Đào Anh Kiệt trả lời.

Cũng theo ông Kiệt, việc di dời các cơ sở sản xuất này là một vấn đề rất nan giải vì nó đã tồn tại quá lâu. Việc di dời phải áp dụng song song với các biện pháp khác.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Văn Thiện: “Trong tổng số các cơ sở đã bị phát hiện, có bao nhiêu cơ sở bị cơ quan chức năng phát hiện, và có bao nhiêu cơ sở do người dân tố giác?”, ông Đào Anh Kiệt khẳng định rằng ông không quan tâm đến ai phát hiện.

Việc người dân hay cơ quan phát hiện đều có tính chất như nhau. Vai trò tố cáo của người dân trong luật tố cáo còn rất mờ nhạt, nên số vụ mà người dân phát hiện là khá ít.

Cũng trong sáng 8/12, GĐ Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM ông Thái Văn Rê đã trả lời chất vấn các đại biểu HĐND TP.HCM về vấn đề quy hoạch các dự án “treo” và những ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Việt Dũng

Bạn có cảm nghĩ gì về "TP.HCM sẽ không còn cơ sở gây ô nhiễm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin