TP.HCM sắp có bệnh viện Chợ Rẫy 2

(VTC News) - Bệnh viện Hữu nghị Việt - Nhật hay Chợ Rẫy 2 sẽ được xây dựng trong tương lai gần với sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản.

Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam xây dựng bệnh viện Chợ Rẫy 2, theo đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 1/2013.

Chợ Rẫy 2 còn được gọi là Bệnh viện Hữu nghị Việt - Nhật, dự kiến sẽ được xây dựng ở Huyện Bình Chánh, TP.HCM trên diện tích 7 ha, với quy mô 1.000 giường bệnh và vốn đầu tư khoảng 4.000 tỉ đồng.

Thông tin trên được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra trong Diễn đàn 40 năm hợp tác Việt - Nhật trong lĩnh vực y tế, sáng 15/5 do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Y tế đồng tổ chức.

Đây được xem là một phần quan trọng trong chuỗi sự kiện trong năm hữu nghị Việt - Nhật, 2013.

Ngoài ra thông tin về bệnh viên Chợ Rẫy 2, diễn đàn đã nêu bật được thành quả trong công cuộc hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong vấn đề y tế suốt 40 năm qua. Bên cạnh đó là những đóng góp của tổ chức JICA cho nền y tế Việt Nam sau 20 năm hợp tác.

Y tế được đánh giá là lĩnh vực quan trọng nhất trong mối quan hệ của 2 nước. Điển hình là những bênh viện hàng đầu Việt Nam hiện nay như Chợ Rẫy, Bạch Mai đều đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về cả tài chính và con người từ phía Nhật Bản.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu trong diễn đàn sáng 15/5 - Ảnh: Tùng Đinh 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu trong diễn đàn sáng 15/5 - Ảnh: Tùng Đinh 


PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, qua quá trình hợp tác với Nhật Bản, bệnh viện đã không ngừng vươn lên, trở thành tuyến cuối ở khu vực phía Nam.

Không những thế, phía Nhật Bản còn giúp đỡ Việt Nam đào tạo được nhiều cán bộ chuyên môn cao ở các cấp bệnh viện khác nhau sau mỗi lần cử chuyên gia sang tập huấn ở các khóa học ngắn và dài ngày.

Ngoài đào tạo nhân lực, hỗ trợ phát triển hạ tầng ngành y tế, phía Nhật Bản cũng đã đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực phòng chống bênh truyền nhiễm như các chương trình tiêm chủng mở rộng, cung cấp vacxin sởi, hệ thống phòng thí nghiệm an toàn P3 hiện đại nhất Đông Dương.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN