TP.HCM: Người dân được xem 55 phim miễn phí

(VTC News) – Lần đầu tiên, Liên hoan quốc tế phim Nhân học sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 10 – 14/11 với 55 bộ phim của nhiều tác giả trên thế giới được công chiếu miễn phí.

Đây là sự kiện do Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức cùng với Sở VHTT& DL TP. HCM, Đại học Văn hóa TP. HCM, Trung tâm Nghệ thuật và Lưu trữ Điện ảnh tại TP. HCM. Đối tác chính của sự kiện là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM.

Lễ Khai mạc Festival sẽ diễn ra vào 19h ngày 10/11 tại Nhà hát Thành phố và Lễ Bế mạc lúc 15h30 ngày 14/11 tại Trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

Trong thời gian này, 55 bộ phim của nhiều tác giả đến từ nhiều quốc gia thế giới như: Mỹ, Đức, Anh, Úc, Nhật, Trung Quốc, Italia,  Irland, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Serbia, Rumania, Estonia, Nepal, Indonesia và Việt Nam sẽ được công chiếu miễn phí. Tất cả các phim này tạo nên sự phong phú về đề tài và phong cách làm phim nhân học.

  phim

phim "Xích lô phố cổ" của đạo diễn Trương Thị Thúy Hà  

3 điểm công chiếu (mỗi điểm 2 suất chiếu: sáng/chiều) gồm: Hội trường lớn Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM (10-12 Đinh Tiên Hoàng, P.Bến Nghé, Q1), Đại học Văn hóa TP. HCM (51 đường Quốc Hương, P.Thảo Điền, Q.2) và Trung tâm Nghệ thuật và Lưu trữ Điện ảnh tại TP. HCM (7 Phan Kế Bính, Q1).

PGS.TS Bùi Quang Thắng, trưởng ban điều hành Festival cho biết: “Phim Nhân học hay còn gọi là phim Dân tộc học là một thể loại phim phổ biến ở hầu hết các quốc gia Âu, Mỹ hiện nay. Tuy nhiên, loại hình nghệ thuật này còn khá xa lạ ở Việt Nam và Việt Nam hiện chưa có hiệp hội các nhà làm phim Nhân học.

Khởi thủy, phim nhân học là một chuyên ngành của Nhân học (Anthropology) hoặc Dân tộc học (Ethnology) như cách gọi của một số nước - một ngành khoa học quan trọng trong các khoa học xã hội và nhân văn hiện đại.

  PGS.TS Bùi Quang Thắng, Viện Văn hóa  Việt Nam, Trưởng ban Điều hành Festival

PGS.TS Bùi Quang Thắng, Viện Văn hóa  Việt Nam, Trưởng ban Điều hành Festival

Phim nhân học (hay phim dân tộc học) thời kỳ đầu đơn giản thường chỉ là sự mô tả sống động những bối cảnh văn hóa, những hành vi, những phong tục kỳ lạ của những tộc người hay những nhóm người mà văn hóa của họ được coi là “man dã” hay xa lạ với văn hóa phương Tây.

Tuy nhiên, cũng giống như sự phát triển của ngành Nhân học, phim nhân học cũng có thay đổi cả về đề tài, nội dung và phương pháp tiếp cận và biểu đạt. Ngày nay, nhiều nhà làm phim nhân học đã hướng nghiên cứu của mình vào chính những đề tài trong xã hội hiện đại như di cư, nhập cư, đồng tính, các nhóm nghèo, biến đổi văn hóa…

Đặc điểm cơ bản của phim Nhân học là thể loại phim tài liệu (tức là không hư cấu) với giọng điệu của chính chủ thể (không có lời bình) và không thể thiếu đi yếu tố nghệ thuật, cảm xúc”.

Cùng với các hoạt động chiếu phim miễn phí, BTC Festival cũng tổ chức trình chiếu 3 bộ phim kinh điển và thuyết trình phương pháp làm phim Nhân học, tổ chức giao lưu với các tác giả có phim được công chiếu.

Phượng Hoàng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN