TP Vũng Tàu cấm người lao động đi làm bằng xe máy khi áp dụng Chỉ thị 16

Tin nhanh 24hThứ Hai, 19/07/2021 10:21:28 +07:00
(VTC News) -

TP Vũng Tàu và huyện Châu Đức cấm người lao động đi làm bằng xe máy khi áp dụng Chỉ thị 16, trường hợp được đi làm bằng xe máy phải có giấy xét nghiệm COVID-19.

Ngày 19/7, UBND TP Vũng Tàu và UBND huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp kiểm soát người lưu thông đối với người lao động trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16.

TP Vũng Tàu cấm người lao động đi làm bằng xe máy khi áp dụng Chỉ thị 16 - 1

Lực lượng chức năng huyện Châu Đức xử lý người lao động đi làm bằng xe máy trong khi giãn cách xã hội.

Tại TP Vũng Tàu, UBND TP Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sắp xếp bố trí "3 tại chỗ" (sản xuất, ăn, nghỉ tại chỗ) và "3 cùng" (cùng làm việc, cùng đi một phương tiện, cùng nghỉ một nơi) cho người lao động để phòng, chống lây lan dịch bệnh và thuận lợi trong việc kiểm soát, truy vết, khống chế khi xuất hiện yếu tố dịch tễ.

Trường hợp không bố trí được "3 tại chỗ" thì yêu cầu tổ chức ô tô đưa đón cán bộ, công nhân, người lao động đi - về. Xe ô tô đưa đón phải bố trí ghế giãn cách, không quá 50% số ghế, không quá 20 người trên một chuyến xe.

Không cho phép người lao động sử dụng xe hai bánh, đi bộ để đi làm. Riêng nhân viên giao hàng (shipper) và người lao động làm việc tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các cơ sở cung ứng lương thực thực phẩm được sử dụng xe máy đi lại, trong và ra vào thành phố. Nhưng phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 3 ngày kể từ ngày xét nghiệm.

Còn tại huyện Châu Đức, chính quyền địa phương đã thống nhất với các công ty, doanh nghiệp… phải thực hiện 3 tại chỗ (sản xuất, ăn, nghỉ) theo phương án giãn cách, chia ca kíp đảm bảo an toàn; đảm bảo điều kiện về nơi lưu trú tập trung của người lao động theo quy định tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT, ngày 5/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế; đảm bảo chất lượng bữa ăn, sức khỏe người lao động.

Trường hợp thiếu thốn điều kiện để tổ chức ăn, ở, làm việc tại chỗ, doanh nghiệp chuẩn bị phương tiện là ô tô để đưa đón công nhân từ nơi ở đến nơi làm việc và trở về nhà sau khi tan ca. Đồng thời thực hiện xét nghiệm test nhanh cho công nhân 3 ngày/lần.

Đặc biệt, chính quyền địa phương thông báo cấm không cho công nhân, người lao động chạy xe máy hoặc đi bộ đi làm trong bất cứ tình huống nào. Trường hợp vi phạm có thể bị xử phạt từ 1 - 3 triệu đồng về hành vi ra đường trong trường hợp không cần thiết.

Liên quan đến quy định cấm không cho người lao động đi xe máy đến công ty làm việc, đại diện UBND huyện Châu Đức cho biết, nhằm đảm bảo việc phòng chống dịch COVID-19 hiểu quả, địa phương tuyệt đối cấm người lao động đi làm bằng xe máy.

“Từ sáng 19/7, chính quyền địa phương đã chốt chặn các tuyến đường đi vào những khu công nghiệp để kiểm tra, phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, bắt buộc người lao động đến công ty làm việc phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 và được xe công ty đưa đón. Ngay sáng nay, cán bộ chốt chặn đã ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm, vì là ngày đầu thực hiện quy định nên chúng tôi chỉ mới nhắc nhở, tuyên truyền và yêu cầu quay về”, vị lãnh đạo này cho biết.

KHUẤT NGUYÊN
Bình luận
vtc.vn