Top 10 cách tiết kiệm tiền hiệu quả được người Châu Á áp dụng thành công

Đời sốngThứ Ba, 15/08/2017 08:00:00 +07:00

Với mức thu nhập trung bình thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây, người châu Á có rất nhiều cách tiết kiệm tiền hiệu quả để đảm bảo cuộc sống cũng như tương lai của con cái.

Dưới đây là một số thói quen, lối sống của người châu Á rất thích hợp trong việc giúp họ tiết kiệm phần lớn tiền bạc.

Sống cùng một nhà

Nhiều thế hệ sống trong cùng một ngôi nhà không chỉ là một nét văn hóa truyền thốngcủa người châu Á mà nó còn là cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Lối sống này sẽ giúp các bạn trẻ hay những gia đình nhỏ không tốn tiền thuê nhà, tiết kiệm chi phí ăn uống…

Những người trẻ châu Á sống xa gia đình cũng thường chọn cách thuê nhà cùng nhiều người khác để chia sẻ bớt gánh nặng về tài chính.


Sống chung với người thân là một trong những cách tiết kiệm chi phí của người châu Á

Đi chung xe

Ở nhiều nước châu Á phương tiện công cộng chưa phát triển mạnh và thuận tiện để người dân sử dụng. Vì vậy, họ phải sử dụng phương tiện cá nhân nên tốn rất nhiều phí nhiên liệu. Vậy nên nhiều người chọn cách đi chung xe hoặc chia sẻ chi phí đi taxi với người khác.

Ngày thứ tư giảm giá

Thay vì đi xem phim vào cuối tuần, người châu Á sẽ chọn những ngày giữa tuần như thứ 4. Vì đây là thời điểm mà các rạp chiếu phim thường có chương trình giảm giá, ưu đãi rất lớn. Ngoài rạp chiếu phim thì các khu vui chơi giải trí, nhà hàng cũng đều có những khuyến mãi cho khách hàng khi đến vào giữa tuần.

Cửa hàng đồng giá

Những cửa hàng đồng giá thường có rất nhiều món đồ gia dụng, quần áo có giá rất rẻ chỉ từ vài chục đến vài trăm ngàn. Và nếu bạn chứ bao giờ đi mua sắm tại đây thì bạn chưa biết cách tiết kiệm chi tiêu tối đa và hiệu quả.


Biết cách mua đồ ở cửa hàng đồng giá sẽ giúp bạn tiết kiệm được số tiền không nhỏ

Tiết kiệm ngân sách dành cho đám cưới

Người châu Á khá chú trọng đến hình thức, nhất là những dịp trọng đại như đám cưới, tiệc tùng... Tuy nhiên, trong những năm gần đây hạn chế ngân sách trong đám cưới trở thành cách tiết kiệm hiệu quả mà rất nhiều người áp dụng.

Đám cưới truyền thống được giảm bớt những thủ tục, thời gian, chi phí. Thậm chí nhiều người chỉ tổ chức một bữa tiệc gọn nhẹ ở nhà hàng...

Ngoài ra, thay vì thuê những chiếc xe hơi đắt tiền để rước dâu thì nhiều cô dâu – chú rể châu Á chọn cách mượn xe của bạn bè, sử dụng những phương tiện độc đáo như xe đạp, xích lô, xe bò, ghe thuyền... vừa độc, lạ vừa tiết kiệm.

Video: Tuyệt chiêu tiết kiệm nước hiệu quả mùa nắng nóng

Không dùng thẻ tín dụng

Nếu trên người có thẻ tín dụng bạn sẽ vẫn có thể ra ngoài và mua sắm mà trong người không có nổi một đồng tiền. Nên người châu Á thích sử dụng tiền mặt để kiểm soát được “cơn nghiện mua sắm”, cân nhắc thứ gì nên mua và thứ gì không cần thiết. Hơn nữa, việc xài thẻ tín dụng làm bạn trở nên hoang phí và gánh một khoản nợ không nhỏ.

Mua hàng giảm giá ở siêu thị

Người châu Á không ngại đến siêu thị vào cuối ngày và ghé vào những quầy giảm giá để mua thực phẩm cho gia đình. Chúng an toàn, vệ sinh, và còn khá ngon mà còn giúp tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ.


Hàng giảm giá ở siêu thị vừa rẻ vừa an toàn

Chuẩn bị đồ ăn trưa tại nhà

Thay vì đến các quán ăn, nhà hàng để thưởng thức bữa trưa, rất nhiều nhân viên văn phòng thường chuẩn bị cơm ở nhà và mang đến công ty để ăn trưa. Bữa trưa tự chuẩn bị vừa an toàn lại vừa tiết kiệm.


Tự chuẩn bị cơm trưa ở nhà

Bỏ thuốc lá

Từ bỏ thuốc lá là cách tiết kiệm tiền rất hiệu quả và tốt cho sức khỏe.

Thăm người thân thường xuyên

Điều này không chỉ giúp người châu Á thắt chặt tình cảm với gia đình, bạn bè mà còn tiết kiệm được điện, nước.

Thiên Vân (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !