Tổng thư ký VFF: Sợ nhất trọng tài sai về tư tưởng

Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam trả lời về khúc mắc giữa VPF và Ban trọng tài VFF.

Sau 7 vòng đấu của V-League 2018, công tác trọng tài trở thành vấn đề gây ồn ào trong dư luận. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh có những chia sẻ về vấn đề này.

- Thưa Tổng thư ký Lê Hoài Anh, là một trong những thành viên tham dự cuộc họp giữa Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Ban trọng tài vào chiều ngày 8/5, ông có thể thông tin về nội dung cuộc họp này?

Trong chiều 8/5 tại Hà Nội, Ban trọng tài cũng đã có buổi họp để sơ kết, đánh giá lại công tác trọng tài của các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2018. Tham dự cuộc họp có đại diện Thường trực Ban chấp hành Liên đoàn, đại diện đơn vị điều hành giải và ban Tổng thư ký của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Theo đánh giá, những trận đầu tiên của V.League năm nay cũng đã có những hiệu ứng tốt đối với khán giả, đặc biệt là sau thành công của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á, số lượng khán giả quay lại sân khá đông đảo. Các trận đấu đều có không khí rất tốt, mặc dù vẫn còn có những vấn đề về pháo sáng... nhưng đa số các trận đấu đều mang lại hình ảnh tích cực cho bóng đá Việt Nam.

Tong thu ky VFF: So nhat trong tai sai ve tu tuong hinh anh 1

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh (bên trái) dự khán 1 trận đấu trên sân Hàng Đẫy ở mùa giải 2018.

Công tác trọng tài qua 6 vòng đấu đầu tiên cũng không có vấn đề gì nổi cộm. Tuy nhiên, tại vòng thứ 7 vừa qua, đặc biệt là trong trận đấu giữa Sanna Khánh Hoà và Hoàng Anh Gia Lai, cũng có tình huống trọng tài xử lý gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, bên cạnh đó cũng có thêm một số những thông tin khác về công tác trọng tài.

Chúng tôi cũng đã trao đổi, các thành viên của Ban trọng tài cũng đã phát biểu quan điểm của mình về công tác trọng tài trong thời gian vừa qua, đồng thời bàn những giải pháp để xử lý những sai sót của trọng tài, đưa ra các biện pháp để củng cố, rà soát, phân công, cũng như tính toán xử dụng lực lượng trọng tài để làm sao hạn chế những sai sót. Mọi người cũng cảm thấy lo lắng, vì đây mới chỉ là vòng đấu thứ 7 của giải vô địch quốc gia mà đã có những sai sót xảy ra.

Nếu chúng ta không có những biện pháp sớm và kịp thời, có thể những sai sót này sẽ tiếp tục xảy ra, và nếu ở những giai đoạn quyết định, nó sẽ gây ra những hậu quả, làm đanh tiếng của giải bị ảnh hưởng, không mang lại những hình ảnh tốt cho bóng đá Việt Nam. 

- Vậy còn việc VPF đưa ra công văn đề nghị VFF tạm dừng hợp tác với Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền cùng các trọng tài Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Trọng Thư thì sao, thưa ông?

Theo phân công, quy chế của tổ chức trọng tài Việt Nam, Ban trọng tài quốc gia là tổ chức được quyền tổ chức tập huấn, đào tạo, theo dõi quản lý và bổ nhiệm trọng tài, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ là người ký bổ nhiệm trọng tài trên cơ sở đề xuất của Ban trọng tài quốc gia.

Qua mùa giải năm 2017, công tác trọng tài cũng có một vài vấn đề. Có thể nói vấn đề trọng tài ở giải vô địch quốc gia thì năm nào cũng có, nó chỉ xảy ra ở các mức độ khác nhau mà thôi.

Tong thu ky VFF: So nhat trong tai sai ve tu tuong hinh anh 2

Trọng tài Nguyễn Văn Kiên gây tranh cãi ở vòng 7 V-League

Tôi cũng nghĩ rằng đối với trọng tài thì chắc chắn sẽ có những sai sót, bởi vì trọng tài cũng là con người. Đôi khi người ta cũng có sai sót ở một tình huống nào đấy, ở một diễn biến nào đó của trận đấu. Trong bóng đá quốc tế cũng như vậy, nhưng chúng ta phải làm sao để có hệ thống theo dõi, kiểm tra, đánh giá, có thể nhận xét được năng lực của trọng tài một các xác thực nhất đối với trình độ của người ta, để làm sao không đưa trọng tài vào những tình huống, những trận đấu quá tầm.

 
Nếu VPF không hài lòng với năng lực của trọng tài này hay trọng tài kia thì người ta có quyền kiến nghị, tuy nhiên, việc có chấp nhận kiến nghị đó hay không, xem xét kiến nghị đó ở mức độ nào thì là thẩm quyền của VFF.

Do vậy việc bổ nhiệm trọng tài cũng phải có những nguyên tắc và Ban trọng tài phải tuân theo. Trong năm 2017, chúng tôi cũng đã có những thống nhất với VPF về việc Ban tổ chức giải trước đây, hay Ban điều hành giải hiện nay cũng sẽ cùng xem xét việc bổ nhiệm trọng tài cho các trận đấu.

Nếu VPF không hài lòng với năng lực của trọng tài này hay trọng tài kia thì người ta có quyền kiến nghị, tuy nhiên, việc có chấp nhận kiến nghị đó hay không, xem xét kiến nghị đó ở mức độ nào thì là thẩm quyền của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Thực ra chúng ta phải xác định vai trò của anh Dương Văn Hiền ở đây là vai trò khác, ở đây không đề cập anh Hiền với tư cách là phó Ban trọng tài, mà là dưới tư cách là người được bổ nhiệm làm tại trận đấu cụ thể đó, chúng ta không nên lẫn lộn giữa 2 nhiệm vụ này.

Một là nhiệm vụ phân công theo quy chế của Ban trọng tài. Đề xuất kiến nghị nếu có của VPF ở đây chỉ ở góc độ giám sát trọng tài ở một trận đấu cụ thể mà thôi.

Tong thu ky VFF: So nhat trong tai sai ve tu tuong hinh anh 3

VPF không mời ông Dương Văn Hiền (bên phải) làm giám sát trận đấu

- Như vậy, vai trò của VFF và Ban tổng thư ký trong việc giải quyết những mâu thuẫn giữa VPF và Ban trọng tài như thế nào, làm sao để hai bên tìm được tiếng nói chung?

Thực ra tôi nghĩ rằng phản ứng của con người cũng là bình thường, Nếu có những gì mang tính chỉ trích liên quan đến cá nhân thì cũng là phản ứng bình thường khi người ta thể hiện thái độ không hài lòng đối với người đó. Vấn đề của Liên đoàn bóng đá Việt Nam là phải tìm hiểu  những cơ sở, những căn cứ để xem xét những kiến nghị được đưa ra đấy có chính xác hay không.

Chúng tôi sẽ có những nguồn, những biện pháp của mình để có được những xác nhận đó, để chúng tôi đề xuất phương án xử lý.

Tôi nghĩ rằng, nếu đứng trên góc độ của bóng đá Việt Nam nói chung, chúng ta cũng nên nhìn nhận dưới góc độ cảm thông hơn.

Chúng ta cũng đã từng xem rồi tranh cãi về một tình huống nào đó, nhưng trọng tài người ta chỉ được xem một lần ở trên sân, còn chúng ta được xem dưới nhiều góc độ khác nhau, dưới xử lý làm chậm, trọng tài người ta chỉ xem 1 lần rồi phải đưa ra quyết định ngay, cho nên chúng ta cũng nên đứng ở góc độ trọng tài để mà chia sẻ.

Còn nếu sai sót lặp đi lặp lại nhiều lần thì chứng tỏ năng lực chưa tới, không phải là anh có vấn đề gì, nhưng nếu anh không có đủ khả năng để đáp ứng công việc, thì việc phải xuống hạng dưới để điều hành, hoặc là thôi không làm nhiệm vụ thì cũng là điều bình thường. Chỉ có sợ nhất là sai về tư tưởng, còn nếu mà chỉ là khả năng chuyên môn thì chúng ta cũng nên đặt họ đúng vị trí mà họ đáp ứng được.

- Xin cảm ơn ông.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU