Tổng thư ký VFF: "ĐTVN thua vì những sai lầm sơ đẳng"

(VTC News) - Bên lề cuộc họp giới thiệu giải bóng đá U19 năm 2011 sáng 20/12, Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn đã có những trao đổi thẳng thắn với các phóng viên xoay quanh chủ đề AFF Cup 2010 với thất bại trong việc bảo vệ chức vô địch của ĐTVN.

- Khi nói về thất bại của ĐTVN tại AFF Cup, HLV Calisto đề cập đến một nguyên nhân đó là yếu tố, lực lượng, công tác đào tạo trẻ. Ông có đồng quan điểm này?

Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn: Tôi cho rằng vấn đề này phải mang tính quá trính. Chúng ta đã có sự cải tổ mạnh mẽ trong hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ từ năm 2006 nhưng cần từng bước một. Bên cạnh vấn đề không chỉ có yếu tố lực lượng, các cầu thủ mà cần phải có cả những người thầy.

Trong những cuộc đấu tay đổi, ĐTVN đã thua bởi những sai lầm và thiếu đột biến. Ảnh: Quang Minh

Quy định của AFC cũng thể hiện tính chuyên nghiệp, chuyên nghiệp hoá hệ thống đào tạo HLV. Hy vọng rằng, trong thời gian ngắn tới thôi, khi hệ thống đào tạo cầu thủ, HLV được xây dựng bài bản, xuyên suốt hơn, tiếp cận được trình độ của khu vực và châu lục thì chúng ta sẽ tuyển chọn được nhiều cầu thủ có chất lượng, hiệu quả đào tạo trẻ đạt được như mong muốn.

- Vậy thất bại của ĐTVN có phải là do yếu tố con người?

Đầu tiên phải đánh giá sự đóng góp của các cầu thủ, các cầu thủ đã làm việc hết mình, họ cũng chiến đấu rất ngoan cường. Thế nhưng, trong bóng đá, đôi khi còn phải có sự kết hợp của yếu tố may mắn. Ngoài lực lượng còn phải có may mắn, điều này năm nay chúng ta đã không có.

Chúng ta đã có những sai lầm hết sức sơ đẳng trong những trận đấu hết sức quan trọng. Điều này làm chúng ta mất đi những lợi thế khi tham gia vào sân chơi lớn, các trận đấu mang tính quyết liệt.

Đặc biệt chúng ta đang là nhà vô địch, tất cả các đội bóng đều có sự tôn trọng nhất định khi thi đấu với đội tuyển Việt Nam. Tất cả các trận đấu với ĐTVN được các đội tham dự đặt vào trạng thái tinh thần quyết tâm cao. Trong hoàn cảnh đó, khi yếu tố bất ngờ không còn nữa, điều kiện chúng ta lại thiếu đi những con người, nhân tố có khả năng tạo đột biến.

Trong khi HLV Calisto nhận trách nhiệm thì lãnh đạo VFF tránh đề cập đến vai trò của ông thầy người Bồ Đào Nha. Ảnh: Quang Minh


- Ngoài ra, theo ông, có sai lầm nào về chiến thuật trong cách điều khiển các trận đấu của BHL?

Vấn đề này chúng tôi sẽ ngồi lại phân tích dưới nhiều góc độ, cùng các chuyên gia bóng đá, cả HLV trưởng nữa. Nhưng đánh giá bất cứ vấn đề gì chúng ta cũng phải nhìn nhận nhiều chiều.

Nói thực ở một chiều này không thích hợp nhưng chiều khác thì sao? Có thể nhiều khán giả đến sân cần xem những trận đấu mang tính cống hiến của ĐTVN chứ không đơn giản chỉ là chiến thắng trong thế tiêu cực. Chính vì vậy, vấn đề này chúng tôi cần có thời gian để hiểu sâu hơn.

- VFF và HLV Calisto đã có kế hoạch cải tổ để ĐTVN giành thành tích tốt hơn tại AFF Cup 2012. Xin ông tiết lộ một phần về kế hoạch này?

Mục tiêu của kế hoạch này là như vậy nhưng để biến thành kế hoạch chi tiết cần có thời gian. Nó cần căn cứ vào kế hoạch thi đấu khu vực, châu lục và thế giới đồng thời phải đan xen với tính ổn định của V.League. Thế nên, tôi mới nói cần phải có thời gian để nghiên cứu và thực hiện.

- Xin cảm ơn ông!

» "Mổ phanh" thất bại của đội tuyển Việt Nam
» 10 hình ảnh đáng quên của ĐTVN tại Mỹ Đình
» HLV Calisto: "Nếu muốn chỉ trích, hãy chỉ trích tôi"
» CĐV Việt Nam phản ứng trọng tài bằng chai lọ và pháo
» 0 bàn thắng, mất 1 người, ĐTVN thành cựu vô địch

Chí Tâm (thực hiện)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN