Tổng thống Ukraine dùng tiếng Nga gửi thông điệp đến dân Donbass
  • Zalo

Tổng thống Ukraine dùng tiếng Nga gửi thông điệp đến dân Donbass

Thế giới Thứ Hai, 20/05/2019 21:15:00 +07:00

Bằng cách truyền tải thông điệp đến người dân Donbass bằng tiếng Nga, ông Zelensky muốn khẳng định giữa ông và họ không có sự khác biệt.

Tại buổi lễ nhậm chức trước Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) diễn ra hôm nay ngày 20/5, tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky khẳng định không có người Ukraine “đúng hay sai”, đồng thời kêu gọi toàn thể người dân đoàn kết.

“Từ Uzhgorod đến Lugansk, từ Chernigov đến Simferopol, tại Lviv, tại Kharkov, tại Donetsk, tại Dniepr, tại Odessa – chúng ta đều là người Ukraine, và chúng ta cần phải đoàn kết, bởi chỉ khi đó chúng ta mới trở nên mạnh hơn”, - ông Zelensky phát biểu trong buổi lễ nhậm chức.

2

 Ông Zelensky giương cao quyền trượng - biểu tượng quyền lực chính thức của Tổng thống Ukraine. (Ảnh: TASS)

Trong bài phát biểu của mình, vị tân Tổng thống Ukraine cũng nhắc đến cả người dân những vùng lãnh thổ không thuộc sự kiểm soát của chính quyền Kiev – các nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. Chuyển sang nói bằng tiếng Nga, ông Zelensky tuyên bố rằng tất cả sẽ “đồng cam cộng khổ” với Donbass, và rằng bây giờ là lúc cần phải “trả lại nhận thức” cho người dân nơi đây.

Theo Tổng thống Ukraine, trong 5 năm qua, chính quyền Kiev đã không làm được gì để người dân ở Donetsk và Lugansk cảm thấy mình là người Ukraine, và đến giờ họ không còn hiểu tiếng Ukraine nữa. Bằng cách truyền tải thông điệp đến những người dân Donbass bằng tiếng Nga, ông Zelensky muốn khẳng định rằng đối với Ukraine, họ không phải là những người xa lạ.

Nhà lãnh đạo Ukraine đồng thời cũng gửi thông điệp đến tất cả người Ukraine trên thế giới - cộng đồng mà theo ông có thể lên tới 65 triệu người.

“Tôi muốn nói với tất cả rằng: chúng tôi thực sự cần bạn. Tôi rất sẵn lòng trao cho tất cả mọi người quốc tịch Ukraine”, - ông Zelensky kết luận.

Buổi lễ tuyên thệ của ông Zelensky có sự tham dự của 4 cựu Tổng thống Ukraine cùng gần 60 đại diện nước ngoài. Đặc biệt, các quan chức, lãnh đạo được Chủ tịch Quốc hội Ukraine giới thiệu gồm có các Tổng thống của Latvia, Litva, Estonia, Georgia, Hungary, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Moldova, Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan, Phó Thủ tướng Belarus, Romania, Slovakia, Bulgaria, phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry dẫn đầu, cũng như Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Ukraine Kurt Volker cùng một loạt nhân vật cấp cao khác.

Tường Nguyễn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Ukraine dùng tiếng Nga gửi thông điệp đến dân Donbass" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất