• Zalo

Tổng thống Trump tuyên bố đã nói nhầm trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Putin

Thế giới Thứ Tư, 18/07/2018 08:35:00 +07:00

Tổng thống Trump ngày 17/7 cố gắng xoa dịu những chỉ trích từ dư luận Mỹ do trong hội nghị thượng đỉnh Helsinki ông không buộc tội Tổng thống Nga Putin về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử ở Mỹ năm 2016.

Ông Trump cho biết ông đã nói nhầm trong buổi họp báo chung với ông Putin tại Helsinki ngày 16/7. “Tôi nói ‘là’ thay vì ‘không phải là’” – Tổng thống Mỹ trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng, một ngày sau khi kết thúc hội nghị Mỹ-Nga. “Câu đó tôi định nói ‘tôi không thấy bất cứ lý do gì để cho đó không phải là Nga.’” - Tổng thống Mỹ cho biết.

donaldtrumpafterhelsinki

 Tổng thống Mỹ phát biểu đã nói nhầm trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Putin. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ông Trump có nhiều cơ hội để công khai chỉ trích ông Putin trong buổi họp báo tại Helsinki nhưng bỏ qua và thay vào đó, ca ngợi nhà lãnh đạo Nga Putin vì đã “kiên quyết và mạnh mẽ” phản đối kết luận của cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử của Mỹ.

Trả lời họp báo cùng Tổng thống Nga, Tổng thống Mỹ nói ông không cảm thấy bị thuyết phục rằng đó là Matxcơva. “Tôi không thấy bất cứ lý do gì để cho đó là Nga” – ông Trump nói ngày 16/7.

Câu trả lời của ông Trump trước những câu hỏi của phóng viên về cáo buộc này khiến ông phải hứng chịu chỉ trích dữ dội, nói ông “phản bội” khi không tin tưởng cơ quan tình báo của chính nước mình. Một số quan chức Mỹ cũng kêu gọi mở rộng lệnh trừng phạt đối với Nga.

Dù đối mặt với áp lực từ những người phê bình, các nước đồng minh và thậm chí chính những người làm việc cùng để phải đưa ra tuyên bố cứng rắn, ông Trump đến cuối cùng không nói một từ tiêu cực nào về Matxcơva và cũng không đề cập đến bất cứ vấn đề nào khiến mối quan hệ của hai cường quốc hạt nhân thêm xấu đi.

Các thành viên của Đảng Dân chủ đối lập và ngay cả trong Đảng Cộng hòa cũng buộc tội ông ủng hộ đối thủ thay vì ủng hộ đất nước.

Video: Chuyên gia nói về hội nghị thượng đỉnh Helsinki

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều