Báo Điện tử VTC News

Tổng thống Trump tự nhận là 'fan hâm mộ' của đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ

(VTC News) - Tại cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 13/11, ông chủ Nhà Trắng tự nhận là “fan hâm mộ” của ông Erdogan.

"Thổ Nhĩ Kỳ một đồng minh tuyệt vời của NATO và là đối tác chiến lược của Mỹ", ông Trump nói tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Erdogan ngày 13/11 tại Nhà Trắng. "Tôi là người hâm mộ lớn của Tổng thống Erdogan". Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết hai bên có cuộc gặp tuyệt vời và hiệu quả.

Tuy nhiên, cả ông Trump và ông Erdogan đều không cho biết cách thức hai bên sẽ thu hẹp khác biệt liên quan đến nhiều vấn đề như chính sách với Syria và việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Tong thong Trump tu nhan la 'fan ham mo' cua dong cap Tho Nhi Ky hinh anh 1

Tổng thống Trump tự nhận mình là “fan hâm mộ” của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Anadolu) 

Tại cuộc gặp, ông Trump hối thúc ông Erdogan từ bỏ việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, mô tả đây là thách thức rất nghiêm trọng, đồng thời hy vọng các đồng minh NATO có thể giải quyết vấn đề này.

Thổ Nhĩ Kỳ mua các thiết bị quân sự tinh vi của Nga, như S-400, tạo ra một số thách thức rất nghiêm trọng đối với chúng tôi và chúng tôi đang nói về điều này”, ông Trump nói. “Chúng tôi đã nói về điều đó ngày hôm nay, chúng tôi sẽ nói tiếp trong tương lai, hy vọng chúng tôi sẽ có thể giải quyết vấn đề này”.

Vài phút sau cuộc họp báo giữa ông Trump và ông Erdogan, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố với ngôn ngữ cứng rắn hơn: “Để đạt được tiến bộ về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, điều quan trọng là chúng tôi phải giải quyết các vấn đề liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga”.

Quan hệ Mỹ-Thổ trở nên căng thẳng sau khi Ankara tháng trước mở chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd, đồng minh của Mỹ ở miền Bắc Syria. Mỹ cũng rút hết quân khỏi khu vực Đông Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đối đầu trong việc mua hệ thống S-400, mà Mỹ cho rằng không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO và là mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin Muff F-35.

Bất chấp đe dọa về các lệnh trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận các đợt giao hàng S-400 đầu tiên vào tháng 7. Mỹ ngừng thỏa thuận bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và đưa nước này ra khỏi chương trình đa quốc gia sản xuất máy bay chiến đấu.

Ông Trump muốn ‘mua chuộc’ Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara lựa chọn giữa Nga và Mỹ

Ông Trump muốn ‘mua chuộc’ Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara lựa chọn giữa Nga và Mỹ

Chuyên gia nhận định, Mỹ đang cố gắng trả giá cao hơn để có được thiện cảm của ông Erdogan, nhất là sau thương vụ S-400.
Tổng thống Trump gỡ bỏ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Trump gỡ bỏ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Trump hôm 23/10 ra chỉ thị gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới chiến dịch tấn công miền Bắc Syria của Ankara.

 (Nguồn: Reuters)

Kông Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU