Tổng thống Trump: Trung Quốc 'đừng mơ' thỏa thuận thương mại 50:50

(VTC News) - Tổng thống Trump khẳng định bất cứ thỏa thuận nào cũng phải có lợi cho Mỹ, ông sẽ không bao giờ chấp nhận một thỏa thuận 50:50 với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đã có một thỏa thuận rất "mạnh và tốt" nhưng Bắc Kinh lại thay đổi nó vào phút chót. Điều này khiến ông quyết định áp đặt mức thuế mới với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 

Nhà lãnh đạo Mỹ nói, ông vui khi duy trì đánh thuế vào hàng hóa Trung Quốc bởi Washington sẽ kiếm thêm được 100 tỷ USD hoặc nhiều hơn thế từ thuế quan. 

Tong thong Trump: Trung Quoc 'dung mo' thoa thuan thuong mai 50:50 hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Doanld Trump. (Ảnh: EPA-EFE)

Ông cũng tin rằng, việc Trung Quốc chấp thuận một thỏa thuận với Mỹ chỉ là chuyện sớm muộn vì Bắc Kinh đang "chết dần, chết mòn" với thuế. 

Theo vị Tổng thống Mỹ, vài ngày trước vòng đàm phán thương mại giữa 2 nước hôm 9-10/5, ông đã khẳng định với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng bất cứ thỏa thuận nào giữa 2 quốc gia sẽ phải có lợi cho Mỹ thay vì 50:50 nếu xét theo các hành vi thương mại của Trung Quốc trong quá khứ. 

Ông Trump nói thêm rằng, các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nên bị điều tra liên quan tới cáo buộc con trai ông Biden lợi dụng danh tiếng của bố mình để ký thỏa thuận với Ngân hàng Trung Quốc. 

"100% là nó cần phải được điều tra. Đó là một nỗi ô nhục và sau đó ông Joe Biden nói rằng "Trung Quốc không phải là đối thủ của chúng ta". Trung Quốc là một đối thủ lớn của chúng ta. Họ muốn tiếp quản thế giới", ông Trump nhấn mạnh. 

Pháp không 'cấm cửa' Huawei, chỉ trích Mỹ phát động chiến tranh công nghệ 

Pháp không 'cấm cửa' Huawei, chỉ trích Mỹ phát động chiến tranh công nghệ 

Ông Macron lên tiếng chỉ trích Mỹ phát động cuộc chiến công nghệ vào thời điểm này là không thích hợp, khẳng định Pháp không có ý định ngăn chặn Huawei.
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Mỹ 'đừng đi quá xa'

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Mỹ 'đừng đi quá xa'

Những lời nói và hành động gần đây của Mỹ làm hại đến lợi ích của Trung Quốc và các doanh nghiệp, và Washington nên kiềm chế nhiều hơn, ông Wang Yi nói.

 (Nguồn: Straitstimes)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU