Tổng thống Trump thông báo tăng thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Thế giớiThứ Hai, 06/05/2019 07:25:00 +07:00

Tổng thống Trump khẳng định sẽ tăng thuế nhập khẩu lên 25% đối với 200 tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc từ ngày 10/5 do đàm phán thương mại không tiến triển.

Động thái được cho là nỗ lực của ông Trump nhằm gia tăng áp lực với Bắc Kinh để đi đến thỏa thuận thương mại, đánh dấu sự leo thang lớn trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và sự thay đổi giọng điệu từ ông Trump.

Reuters dẫn nguồn tin từ Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Trung Quốc đã rút lại một số cam kết mà họ đã đưa ra trước đó là nguyên nhân khiến ông Trump đưa ra quyết định này.

donald-trump-forbes

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Forbes)

"Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, nhưng quá chậm, khi họ cố gắng đàm phán lại. Không!" - ông Trump nói trong một trạng thái trên Twitter cá nhân.

Thị trường tài chính phản ứng tiêu cực. Chỉ số S&P 500 giảm 1,6%, trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 420 điểm hay 1,6%.

Theo Reuters, hành động của ông Trump có thể là một chiến thuật đàm phán trước một vòng đàm phán mới trong tuần này. Các quan chức Trung Quốc dự kiến gặp các đối tác Mỹ tại Washington vào 8/5 sau cuộc họp tại Bắc Kinh vào tuần trước, vòng đàm phán mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mô tả là có hiệu quả.

Ông Trump cho biết mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa sẽ tăng từ 10% lên 25%, đảo ngược quyết định mà ông đưa ra hồi tháng 2. Tổng thống cũng cho biết ông sẽ còn nhắm vào mục tiêu 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khác của Trung Quốc trong thời gian tới, bao gồm gần như tất cả các sản Trung Quốc phẩm nhập khẩu vào Mỹ.

Ông Trump lưu ý rằng các biện pháp đánh thuế với hàng Trung Quốc sẽ không dẫn đến tăng giá với người tiêu dùng Mỹ. "Thuế ít có tác động đến giá thành sản phẩm, chủ yếu do Trung Quốc chịu trách nhiệm", ông Trump viết.

Theo Reuters, thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc thực sự được trả cho Mỹ bởi các công ty nhập khẩu hàng hóa. Hầu hết các công ty đó có trụ sở tại Mỹ. Các doanh nghiệp Mỹ, trong khi phần lớn ủng hộ sự gây áp lực của ông Trump về các hoạt động thương mại của Trung Quốc, rất mong muốn các mức thuế sẽ được dỡ bỏ, không tăng và mở rộng.

Ông Christin Fernandez, phát ngôn viên của Hiệp hội các nhà bán lẻ Mỹ cho biết, tăng thuế có nghĩa là gây ảnh hưởng đối với hàng triệu gia đình Mỹ và khơi dậy một cuộc trả đũa thuế của Trung Quốc với nông dân Mỹ.

Chính sách tăng thuế cứng rắn này của ông Trump lại thu hút sự ủng hộ hiếm hoi từ lãnh đạo Thượng viện thuộc phe Dân chủ Chuck Schumer, người đã thúc giục ông Trump "tiếp tục cứng rắn" trong một trạng thái trên Twitter: "Đừng lùi lại. Sức mạnh là cách duy nhất để giành chiến thắng với Trung Quốc."

Thông báo của ông Trump đặt ra nghi ngờ về những kỳ vọng trước đó rằng Trung Quốc và Mỹ có thể đạt thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại, vốn làm tăng trưởng toàn cầu chậm lại và phá vỡ thị trường, trong tháng 5 này.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn