• Zalo

Tổng thống Trump phản pháo người biểu tình về lệnh chặn nhập cảnh

Thế giớiThứ Hai, 30/01/2017 08:17:00 +07:00

Khi cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng bước sang ngày thứ 2, Tổng thống Donald Trump lên tiếng bảo vệ quyết định của ông ngăn chặn người dân từ 7 nước Hồi giáo vào Mỹ.

Cuộc biểu tình phản đốisắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump trên cả nước bước sang ngày thứ hai. AFP cho biết, hàng nghìn người đã tụ tập ở công viên Battery gần tượng đài Nữ thần Tự do, biểu tượng về sự tự do và nhập cư của Mỹ; trong khi hàng nghìn người khác tiến về xung quanh Nhà Trắng ở thủ đô.

Những người biểu tình ở New York cầm theo các biểu ngữ như “Phản kháng”, “Chúng ta đều là người nhập cư”. Họ hô vang khẩu hiệu “Không thù hận, không sợ hãi, người nhập cư được chào đón ở Mỹ”.

nguoi bieu tinh phan doi trump

Người biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Trump bên ngoài sân bay quốc tế Philadelphia. Ảnh: Reuters. 

Thị trưởng New York Bill de Blasio khẳng định sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump là “phi Mỹ”.

Biểu tình cũng diễn ra ở nhiều sân bay và các khu trung tâm của những thành phố lớn ở Mỹ như Los Angeles, Atlanta, Baltimore, Denver và Seattle…

Những cảnh tượng bắt giữ và trục xuất vẫn diễn ra ở các sân bay Mỹ. 17 người vẫn đang bị tạm giữ tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York.

Trong khi đó, ngày 29/1, một quan chức ở sân bay Beirut (Lebanon) cho biết 6 người Syria khi vừa đến Mỹ đã bị chặn ở sân bay quốc tế Philadelphia rồi bị buộc phải trở về Lebanon.

Trump: Tôi chỉ bảo vệ nước Mỹ

“Để tôi nói cho rõ, đây không phải là cấm cửa đạo Hồi. Truyền thông đã đưa tin sai trái. Đây không phải là vấn đề tôn giáo. Đó là để ngăn chặn khủng bố và giữ cho đất nước chúng ta an toàn hơn”, Trump nói trong một thông báo.

Tân tổng thống Mỹ khẳng định 7 quốc gia trong sắc lệnh hành pháp của ông đã được chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama xác định là cái nôi của khủng bố. “Sắc lệnh của tôi không ảnh hưởng đến công dân ở hàng chục đất nước Hồi giáo khác”, Trump nói.

bieu tinh phan doi trump

Hàng nghìn người biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters. 

Tổng thống Trump cho biết “sẽ cấp thị thực trở lại cho những nước trong danh sách cho đến khi chúng ta xem xét và áp dụng những chính sách an ninh tốt nhất trong 90 ngày tới”.

Đối với những người tị nạn từ Syria, Trump nói ông quan tâm đến nỗi đau của những nạn nhân trong cuộc nội chiến. “Ưu tiên hàng đầu của tôi là bảo vệ đất nước, nhưng tôi cũng sẽ sớm tìm cách để giúp những người này”.

Trên Twitter, ông Trump nói thêm: “Nước Mỹ cần một biên giới vững mạnh và một chế độ sàng lọc hiệu quả. Hãy nhìn xem những chuyện đang xảy ra ở châu Âu và cả thế giới, thực sự là một sự hỗn loạn khủng khiếp”.

Lãnh đạo thế giới bất đồng

Nhiều lãnh đạo các nước châu Âu đều bày tỏ sự bất bình trước việc chặn nhập cảnh của Trump.

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May, người vừa nắm tay thân thiết với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, khẳng định “không thể đồng ý” với sắc lệnh này. “Dù chuyện nhập cảnh là vấn đề nội bộ Mỹ, chúng tôi không ủng hộ cách làm này và đó sẽ không phải là cách của chúng tôi”.

Bà May tuyên bố sẽ sẵn sàng can thiệp nếu quyết định của Trump ảnh hưởng đến công dân Anh.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói “tôi lấy làm tiếc về lệnh cấm”. “Đức tin rằng ngay cả khi vì lý do cần thiết là để chống khủng bố, nó không hợp lý khi đặt một nhóm người vì niềm tin tôn giáo của họ vào diện tình nghi”.

Người phát ngôn chính phủ Đức cho biết họ đang xem xét hậu quả liệu lệnh cấm có ảnh hưởng đến những công dân Đức mang 2 quốc tịch hay không.

Trong khi đó, chính phủ Iran, một trong 7 quốc gia bị Trump đưa vào danh sách đen, khẳng định sẽ cấm người Mỹ nhập cảnh để trả đũa Trump.

nguoi bieu tinh phan doi trump 1

Người biểu tình đối diện với lực lượng an ninh canh gác bên ngoài quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters. 

Mỹ không cấm người có thẻ xanh

Đối mặt sức ép, Chánh văn phòng Nhà Trắng của Trump hôm 29/1 đảo ngược một nội dung quan trọng trong sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump khi khẳng định những người có thẻ xanh sẽ không bị cấm trở lại nước Mỹ.

Theo báo New York Times, Chánh văn phòng Reince Priebus nói những người có quốc tịch từ 7 quốc gia Hồi giáo nằm trong danh sách ngăn chặn nhưng nếu đã có thẻ xanh để định cư tại Mỹ thì sẽ không bị cấm nhập cảnh.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh lực lượng an ninh biên giới “có toàn quyền” bắt giữ và thẩm vấn những đối tượng khả nghi đến từ các nước này. “Họ sẽ tạm thời có thể được tra hỏi nhiều hơn cho đến khi một biện pháp hiệu quả hơn được ban hành”, ông Priebus nói.

“Chúng tôi không muốn những người có thể đi và đến từ những quốc gia nuôi dưỡng khủng bố này vào Mỹ dễ dàng”, chánh văn phòng Nhà Trắng nói.

Video: Hàng ngàn người biểu tình phản đối lệnh chặn nhập cảnh của ông Trump

Ngày 28/1, Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới, yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới đồng thời cấm người nhập cư từ 7 quốc gia Hồi giáo.

Cuối ngày 28/1, một thẩm phán liên bang ở New York đã tuyên bố ngừng áp dụng một số nội dung trong sắc lệnh cấm người tị nạn và nhập cư đến từ 7 quốc gia Hồi giáo của ông Trump. 

Nguồn: Zing
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !