Tổng thống Trump: G-7 cần Nga

(VTC News) - Tổng thống hôm 20/8 nhắc lại ý tưởng đưa Nga trở lại G-7 chỉ vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh của nhóm này diễn ra tại Pháp.

“Tổng thống Obama cho rằng việc Nga có mặt trong G-8 không phải là điều tốt, vì vậy ông ấy muốn gạt Nga ra. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sẽ thích hợp hơn rất nhiều khi có Nga. Nước Nga cần được khôi phục tư cách thành viên G-8, bởi vì có rất nhiều điều chúng ta thảo luận cần phải có sự phối hợp với Nga”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. 

Tong thong Trump: G-7 can Nga hinh anh 1

 Tổng thống Trump khẳng định là hợp lý khi Nga quay lại G-7. (Ảnh: Straits Times)

Nga là thành viên của nhóm G8 cho tới năm 2014 khi 7 nước thành viên còn lại tẩy chay Hội nghị Thượng đỉnh G-8 tại Sochi và đình chỉ quyền tham dự của Nga vào các cuộc hội đàm tiếp theo của nhóm với lý do bất đồng quan điểm về cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Năm 2017, Nga tuyên bố rút khỏi G-8 vĩnh viễn và nhóm này đổi tên thành G-7.

Tổng thống Trump nhiều lần đổ lỗi cho người tiền nhiệm về việc loại Nga ra khỏi G-8 và không dưới 1 lần đánh tiếng về nỗ lực đưa Nga trở lại G-7

“Tại sao chúng ta lại có cuộc hội đàm mà không có Nga? Tôi muốn đề xuất và phụ thuộc vào họ, nhưng Nga nên có mặt tại cuộc hội đàm này. Họ nên để nước Nga quay trở lại bởi chúng ta nên ngồi với Nga tại bàn đàm phán”, ông Trump nói trước khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Quebec, Canada tháng 6/2018. 

Hội nghị thượng đỉnh G-7 2019 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản sẽ khai mạc tại Biarritz, Pháp vào cuối tuần này. 

Tổng thống Trump nói phải ‘nhận lời thách đấu của Trung Quốc’ bất chấp hậu quả với kinh tế Mỹ

Tổng thống Trump nói phải ‘nhận lời thách đấu của Trung Quốc’ bất chấp hậu quả với kinh tế Mỹ

Tổng thống Trump hôm 20/8 cho biết ông phải nhận lời thách đấu của Trung Quốc ngay cả khi điều đó gây hậu quả ngắn hạn cho nền kinh tế Mỹ.
Nga ứng phó khôn khéo trước đề nghị quay trở lại G8

Nga ứng phó khôn khéo trước đề nghị quay trở lại G8

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng sẽ không thực tế nếu bàn luận về vấn đề Nga có quay trở lại G8 hay không bởi tất cả chỉ đang là giả thuyết.

 (Nguồn: Straits Times)

Song Hy
Chủ đề:

Nga

,

G-7

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU