• Zalo

Tổng thống Trump hoan nghênh hành động chống gian lận thương mại của Việt Nam

Thế giớiThứ Năm, 04/07/2019 16:09:00 +07:00

Tổng thống Trump hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt chống gian lận xuất xứ hàng hóa, gian lận thương mại của Việt Nam.

Liên quan tới cuộc trò chuyện ngắn giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 28/6 bên lề thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng chiều 4/7 cho biết 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi cởi mở, xây dựng về những trọng tâm hợp tác giữa 2 nước, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới thương mại và năng lượng. 

trump

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump cùng giơ ngón tay cái "thumbs up" (biểu hiện sự tán đồng) trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản. (Ảnh: VGP). 

"Tổng thống Trump hoan nghênh và khẳng định ủng hộ hợp chiến lược về năng lượng và đề nghị 2 nước xây dựng quan hệ thương mại cân bằng cùng có lợi, hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt chống gian lận xuất xứ hàng hóa, gian lận thương mại của Việt Nam", bà Hằng cho biết.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Tổng thống Trump khẳng định dành tình cảm tốt đẹp với nhân dân Việt Nam, ủng hộ phát triển mạnh mẽ quan hệ song phương Mỹ-Việt Nam.

Quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ không ngừng được cải thiện trong những năm qua, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại. Kim ngạch xuất khẩu hai chiều đạt hơn 60 tỷ USD năm 2018, trong đó hàng hóa xuất khẩu của Mỹ tới Việt Nam chạm mức hơn 12 tỷ USD, tăng hơn 36% so với năm 2017, biến Việt Nam trở thành một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Osaka, Nhật Bản trong 2 ngày 28 và 29/6. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự phiên họp chính thức đầu tiên của hội nghị vào sáng ngày 28 và có bài phát biểu tại phiên họp về Đổi mới sáng tạo chiều cùng ngày.

Bên lề hội nghị, ngoài cuộc gặp với Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có các cuộc gặp, trao đổi song phương với Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Chile, các Thủ tướng Ấn Độ, Canada, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ với các đối tác.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !