• Zalo

Tổng thống Trump có lý do để vui dù bị luận tội

Thế giới Thứ Năm, 19/12/2019 09:55:00 +07:00

(VTC News) - Dù trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội, Tổng thống vẫn ca ngợi sự đoàn kết của đảng Cộng hòa khi không ai bỏ phiếu chống lại ông.

Tổng thống Trump hay tin về kết quả cuộc bỏ phiếu luận tội mình tại Hạ viện khi đang phát biểu trước cử tri tại Michigan.

"Tất cả những người Cộng hòa đều bỏ phiếu cho chúng ta. Chúng ta không mất bất cứ một lá phiếu nào từ đảng Cộng hòa", ông Trump nói với đám đông tập trung ở Battle Creek, Michigan.

Thời điểm ông Trump vừa bước lên sân khấu để phát biểu cũng là lúc Hạ viện kết thúc phiên tranh luận kéo dài 10 giờ đồng hồ và bước vào bỏ phiếu. 

Theo CNN, có vẻ như một phụ tá đã thông báo cho nhà lãnh đạo Mỹ về kết quả này. Bất chấp việc trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội, ông Trump vẫn tỏ ra hài lòng khi không có bất cứ nghị sĩ đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu chống lại mình. 

Tổng thống Trump có lý do để vui dù bị luận tội - 1

 Tổng thống Trump phát biểu tại Michigan. (Ảnh: CNN)

"Đảng Cộng hòa chưa bao giờ đoàn kết như bây giờ", ông nói, đồng thời nhắc tới việc 3 nghị sỹ đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. 

"Đảng Dân chủ luận gắn kết với nhau ư? Hãy nghĩ về điều đó khi 3 thành viên đảng Dân chủ đã đứng về phía chúng tôi", nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định. 

Ông sau đó khẳng định đảng Dân chủ tự gán cho mình một vết tích đáng xấu hổ không thể gột rửa. 

"Với cuộc bỏ phiếu luận tội bất hợp pháp và nặng tính đảng phái, đảng Dân chủ đang cho thấy lòng thù ghét sâu sắc và coi thường cử tri Mỹ", ông Trump nói. 

Nhà lãnh đạo Mỹ ví các thủ tục luận tội như một "cuộc tuần hành tự sát chính trị" và khẳng định ông cuối cùng sẽ thắng thế.

Hạ viện Mỹ cách đây ít phút vừa thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump là lạm quyền và cản trở Quốc hội. Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, phát biểu nói rằng hôm nay là một ngày tuyệt vời đối với Hiến pháp, nhưng là ngày buồn cho nước Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff trong khi đó nhấn mạnh Tổng thống Trump nên bị xét xử ở Thượng viện. 

"Câu hỏi bây giờ là liệu Thượng nghị sĩ McConnell có cho phép xét xử công bằng tại Thượng viện hay không", ông nói, khẳng định thêm rằng người dân Mỹ muốn nghe lời khai của những người như John Bolton và Mick Mulvaney và "xem những gì trong những tài liệu mà Tổng thống che giấu". 

Lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mitch McConnell cho biết phiên tòa sẽ diễn ra vào đầu tháng 1.

Giới quan sát và đảng Cộng hòa đều tin rằng Tổng thống Trump sẽ được trắng án khi đảng này vẫn đang nắm quyền kiểm soát tại Thượng viện với 53 ghế trong khi quá trình phế truất chỉ được thông qua khi 2/3 trong số 100 thành viên tại Thượng viện chấp thuận.

 Đến nay, chưa từng có tổng thống Mỹ nào bị phế truất vì luận tội. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều