• Zalo

Tổng thống Trump: ‘Cần bao nhiêu máu đổ nữa thì Quốc hội mới làm việc của mình?’

Thế giớiThứ Tư, 09/01/2019 11:33:00 +07:00

Tổng thống Trump chỉ trích Quốc hội Mỹ không đồng ý xây dựng bức tường biên giới, khiến nhiều người Mỹ phải tiếp tục đổ máu vì tội phạm nhập cư bất hợp pháp.

Trong một bài phát biểu ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định khủng hoảng an ninh ở biên giới Mỹ - Mexico ngày càng tăng. Ông cho rằng dòng người nhập cư bất hợp pháp và ma túy dọc theo biên giới phía Nam là một mối đe dọa nghiêm trọng với sự an toàn của người Mỹ.

tong-thong-my-donald-trump-keu-goi-xay-buc-tuong-bien-gioi-1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

“Người Mỹ cần bao nhiêu máu đổ nữa trước khi Quốc hội chịu làm việc của mình?” Ông Trump nói sau khi điểm lại những chi tiết khủng khiếp của một số vụ giết người mà ông nói do người nhập cư bất hợp pháp thực hiện.

Trước bài phát biểu, Tổng thống Trump đề cập đến việc ông có thể sử dụng quyền hạn của tổng thống để tuyên bố tình trạng khẩn cấp – bước đầu tiên để lấy tiền cho xây dựng bức tường mà không cần Quốc hội phê duyệt. Dù vậy, hiện tại ông Trump nói sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp giải quyết bế tắc.

Tổng thống Mỹ có kế hoạch đến thăm biên giới phía Nam với Mexico ngày 10/1 nhưng chưa rõ ông còn dự định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hay không. Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần 18 ngày do chưa có tiếng nói chung về ngân sách giữa Tổng thống và Hạ viện. 

Các thành viên đảng Dân chủ và những người phản đối bức tường đã cảnh báo thực hiện hành động pháp lý nếu ông Trump đưa ra tuyên bố khẩn cấp. Họ nói ông đang sử dụng những luận điệu sai và tạo ra một cuộc khủng hoảng để thực hiện lời hứa năm 2016 trong chiến dịch tranh cử - bức tường mà thời điểm đó ông nói sẽ do người Mexico chi trả.

Chính phủ Mexico đã từ chối cung cấp nguồn quỹ này.

Video: "Phù thủy" Mexico tiên đoán bất ngờ về ông Trump năm 2019

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !