Tổng thống Trump cam kết đạt được tương lai hoà bình cho người dân Triều Tiên và thế giới

(VTC News) - Ngày 21/2, Nhà Trắng ra thông cáo cho biết, với chính sách ngoại giao mới Mỹ tiếp tục theo đuổi hoà bình trên bán đảo Triều Tiên và Tổng thống Donald Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Văn phòng Thư ký báo chí Nhà Trắng ngày 21/2 thông báo rằng Tổng thống Donald Trump ngày 27 và 28/2 sẽ có cuộc gặp lần thứ hai với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Việt Nam.

Nhà Trắng gọi đây là một cơ hội lớn qua đó Tổng thống Donald Trump cam kết đạt được một tương lai an toàn và tươi sáng cho mọi người dân trên bán đảo Triều Tiên và trên ghế giới. Cuộc gặp này nhằm đạt được tiến triển trong việc thực hiện các cam kết của hai nhà lãnh đạo tại Singapore đó là quan hệ chuyển đổi, hòa bình ổn định và lâu dài, và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tong thong Trump cam ket dat duoc tuong lai hoa binh cho nguoi dan Trieu Tien va the gioi hinh anh 1

 Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại cuộc gặp ở Singapore. (Ảnh: Reuters)

Theo thông cáo của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh rằng Triều Tiên cần tuân thủ cam kết của mình về phi hạt nhân hóa hoàn toàn và Mỹ sẽ đảm bảo các giải pháp phát triển kinh tế cho nước này. Mỹ và các đối tác đã chuẩn bị tìm cách huy động đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường an ninh lương thực và nhiều thứ khác cho Triều Tiên. Theo thông cáo của Nhà Trắng, phát triển kinh tế mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un là tâm điểm của tầm nhìn của Tổng thống Trump về tương lai tươi sáng trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên.  

Thông cáo của Nhà Trắng cũng điểm lại kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều tháng 06/2018 tại Singapore, cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Kim Jong-un. Kể từ cuộc gặp này, quan hệ giữa hai nước đã phát triển lên tầm cao mới. Triều Tiên đã không thử vũ khí và tên lửa trong vòng hơn 400 ngày và cam kết dỡ bỏ các cơ sở làm giàu Uranium và Plutonium.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn kể cả trong thông điệp năm mới của mình. Theo Nhà Trắng, nhờ có sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, người dân Mỹ đã không còn bị giam giữ ở Triều Tiên và Triều Tiên đã và đang trao trả hài cốt các quân nhân Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Thông cáo của Nhà Trắng nhấn mạnh Tổng thống Trump đang nỗ lực xây dựng các liên minh và đạt được tiến bộ thực sự trong vấn đề Triều Tiên. Trước Tổng thống Trump, các nỗ lực của các chính quyền tiền nhiệm trong việc đàm phán hạn chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên đều thất bại mặc dù đã tốn kém hàng tỷ đô la.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã xây dựng một liên minh quốc tế chưa từng có để chứng minh rằng thế giới sẽ không chấp nhận một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân. Liên minh quốc tế được huy động bởi Tổng thống Trump đã thực hiện một chiến dịch gây sức ép tối đa và Tổng thống Trump đã kêu gọi tất cả các nước cùng tuân thủ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ông Donald Trump phải chịu nhiều áp lực hơn ông Kim Jong-un khi cùng ngồi xuống bàn đàm phán lần 2

Ông Donald Trump phải chịu nhiều áp lực hơn ông Kim Jong-un khi cùng ngồi xuống bàn đàm phán lần 2

Tổng thống Trump sẽ phải chịu nhiều áp lực và thách thức hơn so với nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi hai nhà lãnh đạo ngồi xuống bàn đàm phán trong chưa đầy 2 tuần tới, theo CNA.
Dân Triều Tiên kỳ vọng gì vào Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai?

Dân Triều Tiên kỳ vọng gì vào Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai?

Nhiều kỳ vọng được người dân đặt ra đối với sự phát triển của Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh Kim-Trump lần thứ 2 dự kiến diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2 tới.
Phạm Huân/VOV-TT Mỹ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.