• Zalo

Tổng thống Trump bực dọc vì nhóm cố vấn an ninh quốc gia cố đẩy Mỹ vào cuộc chiến với Iran

Thế giới Thứ Hai, 24/06/2019 07:06:00 +07:00

Tổng thống Trump khẳng định các cố vấn an ninh thân cận của mình muốn đẩy Mỹ vào một cuộc chiến với Iran và ông không để họ đạt được mong muốn.

"Những người này muốn đẩy chúng ta vào một cuộc chiến tranh, điều đó thật kinh khủng. Chúng tôi không cần thêm chiến tranh nữa", Tổng thống Trump nói về các trợ lý của mình, theo Wall Street Journal.

Tổng thống Trump được cho là đã đưa ra những xét này khi nói chuyện với một người thân cận trong cuộc trò chuyện riêng hôm 21/6. 

trump

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Mỹ lên kế hoạch tấn công vào 3 mục tiêu của Iran hôm 20/6 ngay sau khi nhận được tin báo máy bay không người lái bị Tehran bắn hạ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết 10 phút trước khi quyết định này có hiệu lực, ông đã chặn nó lại vì không muốn phải chứng kiến cảnh 150 người thiệt mạng và cho rằng điều này không tương xứng để đáp trả việc một chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ. 

Tehran tuyên bố máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ khi xâm phạm không phận của mình, trong khi Mỹ lập luận khí tài của họ khi đó đang hoạt động trên không phận quốc tế ở eo biển Hormuz.

Hôm 22/6, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông không đồng ý với các trợ lý của mình, trong đó có Cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton về vấn đề Iran. 

"Tôi không đồng ý với John Bolton về nhiều mặt. Quan điểm của ông ấy ở Trung Đông và Iraq là một sai lầm lớn và tôi sẽ luôn chống lại quan điểm này. John Bolton đang làm rất tốt nhưng ông ấy tự đẩy mình vào thế khó", ông Trump mô tả Cố vấn an ninh Quốc gia như một chính trị gia "diều hâu". 

Theo New York Times, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton, Giám đốc CIA Gina Haspel và một số quan chức khác là những người ủng hộ kế hoạch đáp trả bằng hành động quân sự vào Iran. Nhưng các quan chức Lầu Năm Góc cảnh báo một hành động như vậy sẽ làm leo thang căng thẳng và gây rủi ro cho các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Ông Bolton được đánh giá là một trong những quan chức có quan điểm cứng rắn nhất với Iran trong nội các của Tổng thống Trump với hàng loạt những tuyên bố đe dọa tấn công Tehran trong quá khứ. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin