Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không quên bức thư ‘bất lịch sự’ của ông Trump
  • Zalo

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không quên bức thư ‘bất lịch sự’ của ông Trump

Thế giới Thứ Sáu, 18/10/2019 23:41:00 +07:00

Ông Erdogan khẳng định sẽ không quên bức thư “không có chút nào lịch sự” mà ông nhận được từ người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định sẽ không quên bức thư “không có chút nào lịch sự” mà ông nhận được từ người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên vấn đề đó hiện giờ không liên quan đến chương trình nghị sự.

Ngày 9/10, đúng ngày Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự chống lại người Kurd, Tổng thống Trump gửi một bức thư cho ông Erdogan với yêu cầu ông “đừng là kẻ ngốc” và “đừng để thế giới thất vọng” với chiến dịch quân sự tại Syria.

11

 Tổng thống Erdogan tuyên bố không quên bức thư ‘bất lịch sự’ của ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Tất nhiên, chúng tôi chưa quên được bức thư của ông Trump mà trong đó không có chút gì lịch sử cả. Nhưng sự tôn trọng lẫn nhau không cho phép chúng tôi giữ vấn đề này trong chương trình nghị sự. Tuy nhiên, khi đến lúc, những gì cần thiết sẽ được thực hiện” - ông Erdogan phát biểu tại Istanbul.

Ngày 9/10, ông Erdogan tuyên bố phát động chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” ở miền Bắc Syria nhằm chống lại Đảng Công nhân người Kurd và nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS). Chính quyền Syria nhiều lần lên án chính sách chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc nước này. Trong khi đó, Nga tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ nên tránh các hành động có thể cản trở việc giải quyết cuộc xung đột Syria vốn đã diễn ra từ năm 2011.

Ông Erdogan và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/10 nhất trí tạm dừng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria trong vòng 120 giờ để tạo điều kiện cho lực lượng tự vệ người Kurd Syria rút quân khỏi vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Pence cho biết thỏa thuận quy định người Kurd sẽ phải rút quân khỏi vùng an toàn cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria 30 km, và Mỹ sẽ hỗ trợ tiến trình này. Phó Tổng thống Mỹ cũng lưu ý rằng, quân đội Mỹ sẽ không quay trở lại khu vực này.

Văn Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không quên bức thư ‘bất lịch sự’ của ông Trump" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất