• Zalo

Tổng thống Syria tố Mỹ trộm dầu bán cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới Thứ Hai, 16/12/2019 16:36:00 +07:00

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cáo buộc Washington lấy trộm dầu ở Syria và bán sang cho Thổ Nhĩ Kỳ.

"Trước người Mỹ, lực lượng phiến quân Jabhat al-Nusra đã sử dụng các giếng dầu này, sau khi đến IS cũng lấy trộm dầu và bán đi. IS từng bán dầu qua Thổ Nhĩ Kỳ. Bây giờ Mỹ là nước ăn cắp dầu và bán cho Thổ Nhĩ Kỳ", Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói.

Ông al-Assad cũng nhấn mạnh rằng Washington dựa vào những kẻ khủng bố ở Syria, đồng thời tuyên bố các lực lượng Mỹ sẽ phải rời khỏi nước này sau khi Syria được giải phóng. Theo Tổng thống Syria, hiện có khoảng vài nghìn lính Mỹ và cả nhân viên từ các công ty tư nhân, đang chiếm giữ các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria.

"Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào các công ty quân sự tư nhân như Blackwater trong cuộc chiến này. Vì vậy, ngay cả khi có hàng trăm lính Mỹ ở Syria, Washington vẫn có hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn dân thường làm việc cho các Công ty quân sự tư nhân (PMCs) này và chiến đấu ở Syria. Do đó, con số chính xác rất khó xác định, nhưng chắc chắn là vài nghìn người", ông Bashar al-Assad cho biết.

anh 234

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tố Mỹ ăn cắp dầu bán cho Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AP)

Vào cuối tháng 10, quân đội Nga công bố một báo cáo chi tiết về các hoạt động buôn lậu dầu của Mỹ ở Syria, được chứng minh bằng dữ liệu thông tin vệ tinh. Theo đó, Lầu Năm Góc, CIA và các nhà thầu quân sự tư nhân đã đồng ý tham gia vào các hoạt động buôn lậu dầu với các công ty dầu lửa do người Kurd và Mỹ kiểm soát, đem đến lợi nhuận hơn 30 triệu USD mỗi tháng.

Năm 2011, sản lượng dầu của Syria lên tới khoảng 375.000 thùng mỗi ngày, tuy nhiên, sản lượng đã giảm đáng kể kể từ đó do cuộc nội chiến xảy ra ở nước này.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn khi nhóm khủng bố IS chiếm được một phần phía đông Syria, nơi tập trung khoảng 3/4 trữ lượng dầu mỏ, sử dụng nguồn thu từ việc bán dầu để cung cấp cho các chiến dịch của họ. Các vùng lãnh thổ sau đó được quân đội Syria thu hồi hoặc bị các chiến binh người Kurd do Mỹ hậu thuẫn chiếm giữ.

Kể từ sau lệnh rút quân của Tổng thống Donald Trump vào tháng 10 vừa qua, quân đội Mỹ ở Syria đã giảm khoảng 40%, hiện chỉ còn 600 quân so với khoảng 1.000 trước đó. 

Nhiệm vụ của quân đội Mỹ tại Syria là tập trung vào việc ngăn chặn sự hồi sinh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump từng nhấn mạnh rằng, ông muốn các lực lượng còn lại của Mỹ bảo vệ các mỏ dầu của Syria không rơi vào tay nhóm chiến binh. "Chúng tôi đã bảo vệ các mỏ dầu. Và dầu là thứ thúc đẩy IS", ông Trump nói khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại London đầu tháng này.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin