• Zalo

Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ xây lại Nhà thờ Đức Bà trong vòng 5 năm

Thế giới Thứ Tư, 17/04/2019 06:48:00 +07:00

Tổng thống Emmanuel Macron hôm 16/4 tuyên bố sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà trong vòng 5 năm sau vụ cháy gây thiệt hại lớn với công trình 850 tuổi này.

"Chúng tôi sẽ xây dựng lại nhà thờ thậm chí còn đẹp hơn và tôi muốn công việc phải hoàn thành trong vòng 5 năm. Chúng ta có thể làm được điều đó, nhưng không nên rơi vào cái bẫy của sự vội vàng", ông Macron nói trong bài phát biểu trên sóng truyền thình quốc gia một ngày sau vụ hỏa hoạn hôm 15/4. 

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng dù trận hỏa hoạn là điều không ai mong muốn nhưng nó phần nào gắn kết một đất nước đang bị chia rẽ. 

5cb61cbadda4c8b8778b45ba

Tổng thống Emmanuel Macron tại hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Global Look Press)

"Cái chúng ta nhìn thấy hôm qua ở Paris là khả năng huy động và sự đồng lòng, đoàn kết của mọi người", vị Tổng thống 41 tuổi nói từ văn phòng của ông trong dinh Tổng thống.

Theo ông Macron, nhiều công trình, kiến trúc của Pháp cũng từng gặp phải biến cố nhưng đều được xây đựng lại và ông tin người dân Pháp sẽ khôi phục trở lại được biểu tượng, trái tim của Paris. 

"Lịch sử của chúng ta chưa bao giờ dừng lại và chúng ta luôn có những thử thách để vượt qua", ông nói. 

 Mục tiêu mà ông Macron đặt ra được xem là một thách thức lớn bởi trong ngày 16/4, nhiều chuyên gia văn hoá và bảo tồn Pháp đã nhận định việc tái tạo nhà thờ Đức Bà Paris sẽ rất phức tạp và có thể kéo dài hàng chục năm trời, thậm chí vài thập kỷ, do phần bị hoả hoạn thiêu huỷ là phần kiến trúc bằng gỗ lâu đời và tinh vi nhất của nhà thờ.

Video: Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hoả hoạn

Chiều tối 15/4, người dân Paris bàng hoàng khi chứng kiến cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng của thủ đô nước Pháp chìm trong biển lửa. Giới chức ban đầu cảnh báo toàn bộ cấu trúc bên trong tòa nhà có thể bị sụp đổ khi mà ngọn lửa đang trở nên rất khó kiểm soát. 

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của 400 lính cứu hỏa, đám cháy đã được không chế vào rạng sáng 16/4. Tháp cao nhất và 2/3 phần mái làm bằng gỗ sồi thứ thế kỷ 13 của Nhà thờ Đức Bà bị phá hủy, nhưng 2 tháp chuông và tòa nhà chính đã được cứu.

Khi Paris và cả đất nước đang đau buồn bởi biểu tượng của quốc gia bị phá hủy, nhiều tỷ phú, các công ty và chính quyền địa phương đã tích cực quyên góp để xây dựng lại nhà thờ. 

24 giờ kể từ khi đám cháy bùng phát, gần 850 triệu USD đã được cam kết quyên góp.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ hỏa hoạn, nhưng giới chức Pháp ban đầu kết luận đây có thể là một sự cố xảy ra trong quá trình trùng tu phần mái của nhà thờ. 

50 điều tra viên đang tham gia vào cuộc điều tra dự đoán sẽ tốn rất nhiều thời gian và hết sức phức tạp. Cảnh sát hôm 16/4 cũng đã bắt đầu thẩm vấn các công nhân tham gia vào dự án trùng tu trị giá 6.8 triệu USD của nhà thờ. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin