Tổng thống Obama “hắt hủi” các hãng xe nước ngoài

XeThứ Sáu, 03/02/2012 08:18:00 +07:00

(VTC News) – Trong chuyến thăm triển lãm xe Washington ngày 31/1 vừa qua, tổng thống Obama tuyệt nhiên "lờ" hẳn gian hàng các hãng xe nước ngoài.

(VTC News) – Trong chuyến thăm triển lãm xe Washington ngày 31/1 vừa qua, tổng thống Obama tuyệt nhiên "lờ" hẳn các gian hàng hãng xe nước ngoài mà chỉ chăm chú ở những hãng nội địa.


Như một phần trong chiến dịch vận độngtái tranh cử tổng thống năm 2012, ông Obama đã đến thăm triển lãm ô tô Washington (tổ chức ở thủ đô Washington, Mỹ từ ngày 27/1 đến 5/2) vào ngày 31/1. Có lẽ chính vị tổng thống da màu cũng không ngờ chuyến thăm diễn ra trong vòng 1 tiếng này lại dễ dàng tước đi cảm tình của các hãng xe nước ngoài dành cho mình.

Tổng thống Obama pose ảnh bên vô-lăng Ford C-Max Energi

Nguyên nhân cũng chỉ vì ông Obama chỉ chăm chăm quan tâm tới Big 3 mà không hề ngó ngàng đến những hãng xe nước ngoài. Dành trọn thời gian ở bên những gian hàng nội địa, tổng thống Mỹ hào hứng ngắm nghía và chụp ảnh với một loạt các mẫu xe trong nước như Dodge Dart, Chevrolet Malibu, Chevrolet Silverado, Jeep Grand Cherokkee, Ford C-Max Energi, Ford Mustang Shelby GT500, Chevrolet Corvette ZR-1.

 Hào hứng bước lên cỗ Mustang Shelby GT500
Ngược lại là cảnh “đợi mốc meo” ở các gian hàng nước ngoài. Ông Michael Stanton, giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi toàn cầu cho biết những người đại diện của Honda, Kia, Mercedes-Benz và một số hãng xe khác đều rất chờ mong sự hỏi han của tổng thống dành cho những mẫu xe của họ nhưng rốt cục ông Obama đã không có một động thái nào.

 Ngắm nghía nội thất xe bán tải Chevrolet Silverado

Thái độ “nhất bên trọng, nhất bên khinh” trên làm dấy lên nỗi thất vọng, bất bình. Ông Stanton nhấn mạnh: “Nhiều thành viên của chúng tôi đã cố gắng chịu lùi để đáp ứng những yêu cầu của Nhà Trắng. Chúng tôi cực kỳ thất vọng khi tổng thống không nhận ra sự tận tâm của các thành viên chúng tôi cùng các đơn vị khác trong việc xây dựng cơ sở sản xuất ở Mỹ”.

Trong cabin Chevrolet Corvette ZR-1

Ông Stanton cũng lưu ý một số thành viên như Toyota, Honda và Kia đã rót vào Mỹ hơn 43 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho hơn 80.000 lao động.

Không quên ngồi thử mẫu Dodge Dart mới 
Ngay sau 1 ngày chuyến thăm của ông Obama ở triển lãm Washington, hãng Honda cũng thông báo kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào nhà máy của hãng ở bang Ohio. Đây là một phần trong tổng dự án đầu tư nửa tỷ USD để nâng cấp nhà máy hãng trong vòng 18 tháng tới.

Ông John O’Donnel, đại diện của ban tổ chức triển lãm nói: “Tôi không tin đó là sự hắt hủi cố ý. Tôi nghĩ ông ấy chỉ kiểm tra xem sự đầu tư của mình vào những hãng xe nội địa như thế nào thôi” (chính phủ Obama đã hỗ trợ GM, Chrysler sau khi phá sản trong cuộc khủng hoảng năm 2009).

 

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sandra Abrevaya từ chối bình luận.

Trung Kiên(theo Carscoop)

Bình luận
vtc.vn