• Zalo

Tổng thống Nga nói gì với Tổng thống Pháp trong cuộc gặp kéo dài gấp đôi dự kiến?

Thế giớiThứ Sáu, 25/05/2018 20:31:00 +07:00

Cuộc nói chuyện giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kéo dài 4 tiếng đồng hồ thay vì chỉ 2 tiếng như kế hoạch.

Ngày 25/5, Tổng thống Nga Putin tiếp đón người đồng cấp Emmanuel Macron trong chuyến thăm đến Nga chính thức hai ngày. Lãnh đạo Pháp – Nga gặp nhau tại điện Constantine ở thành phố St. Peterburg để thảo luận các vấn đề quan hệ song phương và vấn đề toàn cầu, bao gồm tình hình ở Syria, Ukraine cũng như thỏa thuận hạt nhân Iran.

nga-phap-1

Tổng thống Pháp - Nga gặp mặt trong chuyến thăm chính thức tại Nga. (Ảnh: Tass) 

“Chúng tôi là những nước có vị trí đặc biệt trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc với tư cách thành viên thường trực” – ông Macron nói. “Tôi tin rằng chúng tôi có thể tìm được tiếng nói chung về tất cả các vấn đề, dù là Ukraine, Trung Đông, Iran hay Syria."

Cuộc trò chuyện kéo dài 4 tiếng thay vì 2 tiếng như dự kiến. Ông Putin miêu tả các đối thoại với Tổng thống Pháp là “khá hữu ích”, với không khí “cởi mở và giống như trong công việc”. Trong khi đó Tổng thống Macron nói cuộc gặp rất trực tiếp và thẳng thắn, bên cạnh đó rất “có kết quả”.

Cũng trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Pháp đến Nga, lãnh đạo hai bên ký một loạt thỏa thuận trị giá khoảng 1 tỷ euro, theo đại diện Quỹ đầu tư trực tiếp Nga RDIF Kirill Dmitriev.

Tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran JCPOA sau khi Mỹ đơn phương rút lui được cho là một trong những vấn đề chính trong cuộc thảo luận. Lãnh đạo Nga – Pháp qua đó tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với việc duy trì thỏa thuận đa phương này.

Ông Putin cho biết đã gặp Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA và được xác nhận rằng Iran đã tuân thủ các cam kết trong JCPOA. “Chúng tôi chào đón ý định không chỉ của Pháp, mà của cả liên minh châu Âu, về việc duy trì thỏa thuận này. Chúng tôi hiểu điều đó là không dễ dàng” – ông Putin nói, cảnh báo rằng chấm dứt thỏa thuận có thể gây ra hậu quả đáng tiếc.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp xác nhận nước này và các quốc gia châu Âu cam kết duy trì JCPOA, nhưng thỏa thuận cần được bổ sung các điều khoản khung cho chương trình hạt nhân của Iran sau năm 2025, cũng như chương trình tên lửa và các hoạt động trong khu vực. Ông Macron cho biết đã bắt đầu thảo luận những vấn đề này với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Video: Cái bắt tay đặc biệt của Tổng thống Pháp - Mỹ

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !