Tổng thống Nga cảnh báo Mỹ về cuộc chạy đua vũ trang không kiểm soát

Tổng thống Nga cảnh báo, khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF sẽ gây nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang không được kiểm soát.

Ngày 30/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Buenos aires, Argentina  tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20).

Tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo nhóm các nước BRICS bên lề Hội nghị, nhà lãnh đạo Nga đã có bài phát biểu, trong đó cảnh cáo, khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ tạo ra rủi ro về một cuộc chạy đua vũ trang không được kiểm soát.

Tong thong Nga canh bao My ve cuoc chay dua vu trang khong kiem soat hinh anh 1

 Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu, Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố, Nga lo lắng vì tình hình phức tạp trong lĩnh vực không phổ biến và giải trừ vũ khí.

Nhà lãnh đạo Nga nói: "Không thể không lo lắng về tình hình công việc trong lĩnh vực không phổ biến và giải trừ vũ khí. Khả năng Mỹ từ chối trách nhiệm đối với Hiệp ước về Các lực lượng hạt nhân tầm trung, không rõ quan điểm về kéo dài Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược đang gây ra nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang không được kiểm soát".

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga mong muốn rằng, các nước BRICS sẽ thống nhất quan điểm về chủ đề này, để nó sẽ trở thành yếu tố quan trọng huy động mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo an ninh quốc tế và ổn định.

Trước đó, hôm 20/10, Tổng thống Mỹ D.Trump đã công khai tuyên bố về dự định rút khỏi Hiệp ước INF. Thông báo chính thức về việc này Washington chưa chuyển cho Moscow.

Trợ lý của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia John Bonton hôm 31/10 đã nhấn mạnh rằng, thông báo này sẽ phải “đúng thời điểm”.

Đồng thời, ngày 15/11, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, Andrea Thompson, nói rằng chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu Washington có rút khỏi hiệp ước hay không.

>>> Đọc thêm: Thứ trưởng ngoại giao Nga vạch trần âm mưu của Mỹ đằng sau tuyên bố rút khỏi INF

Tổng thống Putin: Nga sẽ đáp trả thích đáng, nhanh chóng và hiệu quả nếu Mỹ rút khỏi INF

Tổng thống Putin: Nga sẽ đáp trả thích đáng, nhanh chóng và hiệu quả nếu Mỹ rút khỏi INF

Tổng thống Putin hôm 24/10 cho biết Nga buộc phải nhắm vào bất cứ quốc gia châu Âu nào đồng ý để Mỹ triển khai tên lửa trên lãnh thổ của mình sau khi Washington rút khỏi hiệp ước kiểm...
Lo ngại tên lửa tầm trung của Trung Quốc, NATO thúc giục Bắc Kinh gia nhập hiệp ước kiểm soát vũ khí

Lo ngại tên lửa tầm trung của Trung Quốc, NATO thúc giục Bắc Kinh gia nhập hiệp ước kiểm soát vũ khí

Tổng thư ký NATO Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước sự phát triển các tên lửa tầm trung của Trung Quốc, đồng thời thúc giục Bắc Kinh tham gia vào hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân quốc...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU