Tổng thống Hàn Quốc tươi cười theo dõi hội nghị Mỹ-Triều sau một đêm mất ngủ

Thế giớiThứ Ba, 12/06/2018 09:58:00 +07:00

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chia sẻ về “một đêm mất ngủ” của ông trước khi cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ - Triều diễn ra.

Sau nhiều ngày chờ đợi, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cuối cùng cũng diễn ra tại Singapore ngày 12/6 trong sự trông đợi của cả thế giới. Người được cho là "kiến tạo" hội nghị này - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng theo dõi hội nghị từ nước nhà.

moon-jae-in-summit

 Tổng thống Hàn Quốc theo dõi cái bắt tay lịch sử của lãnh đạo Mỹ - Triều. (Ảnh: Yonhap)

Chia sẻ về hội đàm Mỹ - Triều, Tổng thống Moon Jae-in cho biết ông đã có “một đêm mất ngủ” trước khi ông Donald Trump và ông Kim Jong-un gặp nhau sáng 12/6. Trước đó, ông hy vọng hội nghị Mỹ - Triều sẽ thành công để mở ra một chương mới cho quan hệ hai nước, bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á.

Khác với dự đoán, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không có mặt trong hội nghị Mỹ - Triều để mở ra đàm phán ba bên như truyền thông từng đưa tin. Dù vậy ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump trong suốt 40 phút ngày 11/6, trước khi hội nghị quan trọng diễn ra.

Trao đổi với người đồng cấp, Tổng thống Hàn Quốc hy vọng ông Trump sẽ tạo ra một kết quả kỳ diệu sau các cuộc đàm phán. Ông Moon cho rằng hội nghị Mỹ - Triều thành công sẽ là một món quà lớn dành cho cả thế giới.

Ông Moon cũng cho biết ông Trump đã bày tỏ quyết tâm mạnh mẽ đối với việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, cũng như “thể hiện sự chân thành đối với thành công của hội nghị và cam kết phi hạt nhân hóa bằng những hành động chủ động và quyết đoán”.

“Tôi chờ mong quyết định dũng cảm của hai nhà lãnh đạo để có thể thoải mái trao đổi những gì họ muốn ở đối phương, để điều ước của người dân trên thế giới về một kỷ nguyên mới trên bán đảo Triều Tiên có thể thành hiện thực” – Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Video: Lãnh đạo Trump - Kim hội đàm mở rộng tại hội nghị Mỹ - Triều

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !