Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế thương mại

(VTC News) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 8/7 kêu gọi Nhật Bản rút lại lệnh kiểm soát xuất khẩu gần đây với các công ty Hàn Quốc.

"Tôi kêu gọi Nhật Bản rút lại biện pháp và kêu gọi thảo luận chân thành giữa hai nước," Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao ở Nhà Xanh.

Ông Moon mô tả việc hạn chế xuất khẩu của Nhật là nỗ lực hạn chế thương mại vì mục đích chính trị. Tuy nhiên ông hy vọng hai nước sẽ tránh được một vòng luẩn quẩn trả đũa lẫn nhau.

Theo Yonhap, ông Moon cho biết chính quyền của ông trước tiên sẽ thực hiện những nỗ lực "bình tĩnh" để giải quyết vấn đề theo cách ngoại giao. Tuy nhiên, trong trường hợp "thiệt hại thực tế" đối với các công ty Hàn Quốc, chính phủ nước này sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp "cần thiết", Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Tong thong Han Quoc keu goi Nhat Ban do bo han che thuong mai hinh anh 1

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp với các trợ lý. (Ảnh: Yonhap)

Những phát biểu trên của Tổng thống Moon Jae-in là sự bày tỏ công khai đầu tiên quan điểm của ông về việc Nhật Bản tuần trước ngừng xuất khẩu một số vật liệu chính được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình kỹ thuật số sang Hàn Quốc. Ông Moon đã "kiềm chế" không công khai nói về vấn đề này trong tuần qua.

Thay vào đó, giám đốc chính sách của ông, Kim Sang-jo, và Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hong Nam-ki đã có một loạt các cuộc họp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để thảo luận về cách đối phó với động thái của Nhật Bản. Bộ thương mại và bộ ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các phản ứng ở cấp độ làm việc.

Lý giải cho sự thay đổi của ông Moon, một quan chức Nhà Xanh nói rằng có hai nguyên nhân: Người Hàn Quốc đang ngày càng lo lắng về căng thẳng thương mại Nhật-Hàn. Nhận xét của ông là một "thông điệp cho người dân" nhưng cũng nhằm mục đích ngăn chặn sự suy giảm của mối quan hệ thương mại giữa Seoul và Tokyo.

Đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc, ông Moon cam kết mọi hỗ trợ có thể giúp tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất, bằng cách giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu chính.

"Tôi hy vọng các tập đoàn sẽ mở rộng đầu tư và phát triển công nghệ, và nỗ lực nhiều hơn để thoát khỏi cơ cấu công nghiệp phụ thuộc bên ngoài thông qua hợp tác cùng có lợi với các công ty sản xuất và nguyên liệu", ông Moon nói.

Ông Moon cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại những rủi ro gia tăng đối với nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ và tranh chấp thương mại lan rộng. Ông nói rằng Hàn Quốc cần phải đối phó với những tai ương kinh tế theo cách "lạnh lùng và điềm tĩnh".

Hồ sơ nhân viên Huawei tiết lộ mối liên hệ với tình báo Trung Quốc

Hồ sơ nhân viên Huawei tiết lộ mối liên hệ với tình báo Trung Quốc

Theo một phân tích hồ sơ bị tiết lộ online, các nhân viên của Huawei nói từng làm việc với các cơ quan tình báo Trung Quốc.
Nhật Bản tấn công ngành công nghệ Hàn Quốc, chiến tranh thương mại cận kề

Nhật Bản tấn công ngành công nghệ Hàn Quốc, chiến tranh thương mại cận kề

Tokyo siết chặt quy định xuất khẩu hóa chất sử dụng trong chip và điện thoại thông minh để tấn công ngành công nghiệp di động Hàn Quốc, theo Anadolu Agency.

 (Nguồn: Yonhap)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU