Tổng thống Gambia 'ôm' hơn 11 triệu USD đi lưu vong, kho bạc trống rỗng

(VTC News) - Theo Washington Post, cựu Tổng thống Gambia Yahya Jammeh biển thủ 11 triệu USD rồi ra nước ngoài sau 22 năm lãnh đạo quốc gia này.

Chia sẻ trong cuộc họp báo hôm 22/1, ông Mai Ahmad Fatty, cố vấn đặc biệt của tân Tổng thống Adama Barrow cho biết ông Jammeh đã kịp biển thủ 11,4 triệu USD trong 2 tuần cuối cùng nắm quyền.

"Gambia đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Kho bạc gần như trống rỗng", ông Fatty nói và cho biết thông tin này đã được các kỹ thuật viên tại Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương của Gambia xác nhận.

Tong thong Gambia 'om' hon 11 trieu USD di luu vong, kho bac trong rong hinh anh 1

 Cựu Tổng thống Yahya Jammeh của Gambia

Ông Yahya Jammeh từ lâu nổi tiếng với lối sống xa xỉ của mình ngay cả khi đất nước mà ông lãnh đạo trong 22 năm qua chìm trong nghèo đói.

Cựu Tổng thống Gambia được cho là sở hữu một dàn Rolls Royces đính tên mình và căn nhà trị giá 2,5 triệu USD ở Potomac. Con gái của ông cũng đang theo học tại trường tư ở Mahattan với chi phí trên 40.000 USD/năm.

Ngày 21/1, ông Jammeh phải rời khỏi nhiệm sở sau 22 năm quyền vì thất bại trong cuộc bầu cử tháng 12 dù rằng trước đó vị cựu tổng thống này từng từ chối rời khỏi chiếc ghế quyền lực.

Theo Washington Post, việc hàng nghìn binh sĩ đe dọa lật đổ bằng vũ lực để khiến ông Jammeh buộc phải chấp nhận kết quả này và rời khỏi đất nước trên chiếc máy bay cùng với Tổng thống Guinea.

Ông Jammeh được cho là chất đầy những chiếc xe sang trọng của mình lên máy bay chở hàng và gửi ra nước ngoài trước đó.

Hiện vẫn chưa rõ vị tổng thống này dự định sẽ sống ở đâu dù trước đó ông đã xin lưu vong ở Morocco và Nigeria.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng Malaysia thoát tội tham nhũng hàng chục triệu USD

Song Hy (Nguồn: Washington Post)
Bình luận