• Zalo

Tổng thống Brazil chính thức bị phế truất

Thế giới Thứ Năm, 01/09/2016 07:29:00 +07:00

Hôm 31/8, Thượng viện Brazil chính thức phế truất Tổng thống Dilma Rousseff, kết thúc quá 13 năm lãnh đạo của đảng Lao động cánh tả.

Với tỷ lệ 61 phiếu thuận và 20 phiếu chống, bà Rousseff chính thức bị Thượng viện bãi nhiệm vì bê bối tài chính khổng lồ của quốc gia lớn nhất Nam Mỹ vốn đang trong thời gian khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất nhiều thập kỷ.

Đối thủ của bà Rousseff ca ngợi việc phế truất nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Brazil, cho rằng sự kiện này là mở đường thay đổi vận may của Brazil. Cùng ngày, Tổng thống lâm thời Michel Temer chính thức nhậm chức Tổng thống.

Brazil_OAQD

Nữ Tổng thống Brazill Dilma Rousseff chính thức bị phế truất.

Tuy nhiên ông Temer đang gặp phải sự phản đối gay gắt từ các thành viên đảng Lao động. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra nhằm phản đối quyết định phế truất nữ Tổng thống.

Đứng trước những người ủng hộ bên ngoài dinh Tổng thống, bà Rousseff nhấn mạnh mình vô tội và cho biết, việc phế truất bà là một cuộc “đảo chính quốc hội”.

“Họ nghĩ rằng họ đã đánh bại chúng ta nhưng họ đã nhầm. Tôi sẽ không nói lời tạm biệt với các bạn và tôi chắc chắn rằng tôi sẽ gặp lại các bạn sớm thôi", bà Rousseff nói. Bà đồng thời khẳng định sẽ dùng mọi biện pháp pháp lý để kháng cáo.

Sự kiện phế truất nữ Tổng thống khiến nhiều quốc gia trong khu vực phản ứng giận dữ. Venezuela, Bolivia và Ecuador tuyên bố triệu hồi đại sứ của họ, trong khi Cuba nói rằng lật đổ bà Rousseff là một phần của một cuộc tấn công "đế quốc" chống lại chính phủ tiến bộ tại Mỹ Latinh.

Video: Truyền hình Brazil gây sốc khi đưa tin Ronaldo qua đời

Theo luật Brazil, Tổng thống phế truất sẽ không được phép nắm giữ bất cứ chức vụ nào trong chính phủ trong 8 năm. Tuy nhiên, trong một động thái bất ngờ, Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 42 phiếu thuận, 36 phiếu chống, cho phép bà Rousseff giữ lại quyền này.

Hồi giữa tháng 5, Thượng viện Brazil bỏ phiếu về tiến trình luận tội bà Rousseff vì vi phạm ngân sách. Với tỷ lệ 52 phiếu thuận, 22 phiếu chống, bà Rousseff bị đình chỉ chức vụ tạm thời. Phó Tổng thống Michel Temer sẽ lên nắm quyền thay bà trong 6 tháng.

Việc nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil mất chức đã đặt dấu chấm hết cho 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động cánh tả nước này.  Vụ việc xảy ra giữa lúc Brazil đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất  kể từ thập niên 1930.

Bà Rousseff lên nắm quyền vào năm 2011. Tỉ lệ ủng hộ bà sụt giảm chóng mặt do khủng hoảng kinh tế và sau vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn dầu lửa quốc doanh Petrobras. Bà bị cáo buộc đã thay đổi các ngân khoản để che dấu tình hình tài chính của Brazil trong thời gian bà tái tranh cử vào năm 2014.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều